19006172

Có bắt buộc phải hòa giải trước khi NLĐ khởi kiện đòi tiền lương?

Có bắt buộc phải hòa giải trước khi NLĐ khởi kiện đòi tiền lương?

Xin cho hỏi: Tôi làm việc cho công ty nhiều năm nhưng 2 tháng vừa qua công ty không trả lương cho tôi, mặc dù các nhân viên khác đều đã được nhận lương. Tôi có làm đơn kiện công ty ra Tòa án nhưng họ không thụ lý và yêu cầu tôi về phải hòa giải trước. Khi nào hòa giải không thành thì đem lên họ mới giải quyết. Xin cho hỏi, bây giờ tôi phải làm sao để tòa giải quyết đơn của tôi ạ?Phải hòa giảiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với trường của bạn về có bắt buộc phải hòa giải trước khi NLĐ khởi kiện đòi tiền lương; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 201 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

4. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.”

Như vậy

Theo quy định trên thì tranh chấp tiền lương giữa NLĐ và NSDLĐ không thuộc một trong các trường hợp không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải. Đồng nghĩa với việc tranh chấp về tiền lương lao động phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết.

Phải hòa giải

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp bạn và công ty không thỏa thuận được với nhau về việc trả lương, thì bạn có quyền yêu cầu Hòa giải viên lao động yêu cầu tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật. Nếu hòa giải không thành hoặc hòa giải viên không tiến hành hòa giải trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hoà giải thì bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở chính để yêu cầu giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề có bắt buộc phải hòa giải trước khi NLĐ khởi kiện đòi tiền lương? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Công ty chậm trả lương thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Công ty chậm trả lương cho người lao động xử lý thế nào?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam