Căn cứ xác định hình thức trả lương theo sản phẩm

Căn cứ xác định hình thức trả lương theo sản phẩm

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề hình thức trả lương theo sản phẩm. Theo tôi được biết thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người lao động theo sản phẩm. Bên công ty tôi làm về đan lát thủ công, do đó công ty lựa chọn hình thức trả lương theo sản phẩm. Hình thức này xác định dựa trên căn cứ số lượng sản phẩm hay chất lượng của sản phẩm hay vẫn dựa trên thời gian làm việc? Tôi chưa hiểu về hình thức trả lương này. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Trả lương theo sản phẩmTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề căn cứ xác định hình thức trả lương theo sản phẩm; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về các hình thức trả lương:

Căn cứ theo quy định tại Điều 94 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 94. Hình thức trả lương

1. Người sử dụng lao động có quyền lựa chọn hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Hình thức trả lương đã chọn phải được duy trì trong một thời gian nhất định; trường hợp thay đổi hình thức trả lương, thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày.

2. Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng. Trường hợp trả qua tài khoản ngân hàng, thì người sử dụng lao động phải thỏa thuận với người lao động về các loại phí liên quan đến việc mở, duy trì tài khoản.”

Như vậy theo quy định trên thì trả lương theo sản phẩm là một trong những hình thức trả lương mà người sử dụng lao động lựa chọn.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bên công ty bạn làm về đan lát thủ công, do đó công ty có thể lựa chọn hình thức trả lương theo sản phẩm. 

Thứ hai, căn cứ xác định hình thức trả lương theo sản phẩm:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 22. Hình thức trả lương

2. Tiền lương theo sản phẩm được trả căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.”

Như vậy theo quy định trên thì tiền lương theo sản phẩm được trả căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.

Trả lương theo sản phẩm

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bên công ty bạn làm về đan lát thủ công, do đó công ty lựa chọn hình thức trả lương theo sản phẩm. Hình thức được xác định dựa trên căn cứ mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao mà không dựa trên thời gian làm việc.

Trên đây là bài viết về vấn đề căn cứ xác định hình thức trả lương theo sản phẩm. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Trả lương cho NLĐ trong thời gian thử việc thấp hơn 85% có bị phạt?

Xử phạt doanh nghiệp trả lương không đúng hạn cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.