Công ty chậm trả lương cho người lao động xử lý thế nào?

Công ty chậm trả lương cho người lao động xử lý thế nào?

Cho em hỏi: Công ty chậm trả lương cho người lao động. Công ty em trả lương theo tháng vào ngày cuối cùng của tháng, nhưng tháng 4/2018 vừa rồi công ty em do xảy ra hỏa hoạn, thiệt hại hết tài sản nên không có tiền chi trả cho nhân viên. Công ty có hẹn đến ngày 10/5/2018 sẽ trả nhưng đến 25/5/2018 công ty mới trả. Vậy trường hợp này công ty trả chậm như vậy thì có phải trả thêm tiền không? Xin cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:Công ty chậm trả lương

Với trường hợp của bạn về: Công ty chậm trả lương cho người lao động xử lý thế nào. Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 24 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 quy định về nguyên tắc trả lương như sau:

“1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau:

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.”

Như vậy

Công ty bạn có trách nhiệm trả lương trực tiếp và đúng hạn cho người lao động, tuy nhiên tháng 4/2018 công ty bạn xảy ra hỏa hoạn và không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận cho bạn và các nhân viên khác. Trường hợp này; công ty được phép trả chậm nhưng không quá 01 tháng.

Công ty chậm trả lương

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó; công ty bạn hẹn 10/5/2018 sẽ trả lương nhưng đến 25/5/2018 mới trả. Trường hợp này; công ty bạn đã trả chậm lương cho người lao động từ 15 ngày trở lên nên công ty bạn phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi công ty bạn mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Trên đây là bài viết tư vấn về:Công ty chậm trả lương cho người lao động xử lý thế nào. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Xử phạt khi doanh nghiệp chậm trả lương cho người lao động

Cần làm gì khi công ty trả lương không đúng theo hợp đồng?

Nếu trong quá trình giải quyết về: Công ty chậm trả lương cho người lao động xử lý thế nào. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.