Thay đổi ngày nghỉ lễ, Tết có cần sự đồng ý của người lao động?

Thay đổi ngày nghỉ lễ, Tết có cần sự đồng ý của người lao động?

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi về vấn đề thay đổi ngày nghỉ lễ, Tết có cần sự đồng ý của người lao động hay không? Công ty tôi dự định thay đổi ngày nghỉ lễ của Tết Dương lịch 2019 sắp tới. Theo lịch nghỉ lễ của Nhà nước thì công ty sẽ nghỉ bù vào thứ 2 và thứ 3. Tuy nhiên do trong hai ngày này công ty tôi có sự kiện quan trọng nên dự định thay đổi ngày thứ 5, thứ 6. Vậy công ty tôi có cần sự đồng ý của người lao động hay không? Nếu như có 80% người lao động trong công ty đồng ý, 20% phản đối thì công ty tôi có được đổi hay không? Tôi cám ơn



Thay đổi ngày nghỉ lễ, TếtTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về: Thay đổi ngày nghỉ lễ, Tết có cần sự đồng ý của người lao động, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động 2012, người lao động được nghỉ tết và hưởng lương như sau:

“Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 106 Bộ luật lao động 2012 về làm thêm giờ như sau:

“Điều 106. Làm thêm giờ

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.” 

Thay đổi ngày nghỉ lễ, Tết

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, pháp luật không có quy định cụ thể về trường hợp người sử dụng lao động thay đổi ngày nghỉ lễ có cần sự đồng ý của người lao động hay không và tỷ lệ đồng ý của người lao động như thế nào thì người sử dụng lao động có thể thay đổi. Tuy nhiên, trong trường hợp này ta có thể hiểu: công ty đang huy động người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ tết. Do đó, theo quy định về làm thêm giờ thì khi được sự đồng ý của người lao động hoặc trong những trường hợp đặc biệt, người sử dụng lao động được sử dụng lao động để làm thêm giờ trong dịp lễ tết.

Theo đó, 80% lao động đồng ý làm thêm vào ngày nghỉ tết và 20% không đồng ý nên công ty bạn chỉ được phép huy đọng 80% lao động làm thêm vào ngày nghỉ tết dương. Đồng thời phải trả lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 97 của Bộ Luật lao động 2012

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Thay đổi ngày nghỉ lễ, Tết có cần sự đồng ý của người lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Người lao động có được nghỉ lễ trong thời gian thử việc?

Thay đổi về căn cứ tiền lương tính ngày nghỉ hằng năm, lễ, tết, nghỉ việc riêng

Nếu trong quá trình giải quyết về: Thay đổi ngày nghỉ lễ, Tết có cần sự đồng ý của người lao động, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button