Nghỉ việc ở công ty làm thế nào để vẫn sử dụng được thẻ BHYT?

Nghỉ việc ở công ty làm thế nào để vẫn sử dụng được thẻ BHYT?

Tôi làm việc ở một công ty và được cấp thẻ bảo hiểm y tế nhưng do gia đình có việc phải nghỉ vào tháng 4/2018. Tuy nhiên tháng 6/2018 này tôi sẽ sinh con nên muốn được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Vậy cho tôi trong trường hợp này tôi phải làm sao để được sử dụng bảo hiểm y tế khi sinh con?Sử dụngTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin đưa ra hai phương án để bạn có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế  như sau:

Thứ nhất, báo giảm chậm để sử dụng bảo hiểm y tế

Căn cứ căn cứ mục 2.1 Công văn 3881/BHXH-ST quy định:

2.1. Đối với đơn vị sử dụng lao động cùng tham gia BHXH, BHYT (viết tắt là đơn vị).

Khi có phát sinh tăng, giảm người tham gia BHYT, đơn vị phải kịp thời lập danh sách tăng, giảm gửi cơ quan BHXH theo mẫu quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.”

Theo quy định của công văn này, khi người lao động nghỉ việc, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm báo giảm lên cơ quan bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, nếu công ty báo giảm chậm, thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng báo chậm.

Vậy, bạn có thể nhờ công ty báo giảm bạn vào tháng 6/2018 để được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi sinh con, thỏa thuận với công ty rằng bạn sẽ đóng số tiền bảo hiểm y tế trong tháng báo giảm chậm, để tiếp tục dùng thẻ BHYT trong các tháng tiếp theo.

Thứ hai, tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế mới theo nhóm đối tượng hộ gia đình để sử dụng theo Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Bạn có thể trực tiếp đến đăng ký làm thẻ bảo hiểm y tế tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý làm thẻ bảo hiểm y tế sớm, vì thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình phải sau 30 ngày khi đóng tiền mới có giá trị sử dụng theo Điểm c Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”

Sử dụng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, để được sử dụng bảo hiểm y tế khi sinh con, bạn có thể:

+) Đề nghị để được đơn vị lập hồ sơ báo giảm đóng bảo hiểm vào tháng 6/2018;

+) Đóng thẻ bảo hiểm y tế mới theo hộ gia đình ít nhất trước ngày bạn cần sử dụng 30 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức đóng bảo hiểm y tế khi làm việc tại doanh nghiệp

Giá mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình năm 2017

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi