Người lao động có được hưởng chi phí vận chuyển lên tuyến trên không?

Người lao động có được hưởng chi phí vận chuyển lên tuyến trên không?

Tôi làm việc ở doanh nghiệp có thẻ BHYT người lao động. Tháng trước tôi bị bệnh phải đi bệnh viện huyện điều trị sau đó được chuyển tuyến lên bệnh viện tỉnh, có giấy chuyển tuyến. Cho tôi hỏi tôi có được hưởng chi phí vận chuyển lên tuyến trên không?Tư vấn bảo hiểm y tế:Chi phí vận chuyển lên tuyến trên

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về người lao động có được hưởng chi phí vận chuyển lên tuyến trên không của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau : 

“Điều 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.”

Bên cạnh đó căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

1. Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 7, 8, 9 và 11 Điều 3 Nghị định này trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

a) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

b) Từ tuyến huyện lên tuyến trung ương.”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động do đó bạn không được hưởng chi phí vận chuyển lên tuyến trên. Theo quy định hiện hành thì chỉ những đối tượng sau mới được hưởng chi phí vận chuyển vận chuyển người bệnh lên tuyến trên, đó là:

–  Người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng;

–  Cựu chiến binh;

– Trẻ em dưới 6 tuổi;

Chi phí vận chuyển lên tuyến trên

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

–  Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội;

–  Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo và một số đối tượng khác;

– Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết : 

Thương binh hạng 4/4 có được hỗ trợ chi phí vận chuyển bệnh nhân?

Mức thanh toán chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT hiện nay

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về người lao động có được hưởng chi phí vận chuyển lên tuyến trên không. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi