Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu tự nghỉ làm không?

Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu tự nghỉ làm không?

Tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu tự nghỉ làm không ạ? Tôi đang đi làm thì do có việc gia đình nên không kịp xin phép công ty mà nghỉ làm hơn 20 ngày, sau đó do cũng không có điều kiện để quay lại làm việc nữa nên tôi nghỉ hẳn luôn. Cho tôi hỏi tôi đóng BHTN được 2 năm thì có được nhận tiền thất nghiệp khi không còn đi làm nữa không?trợ cấp thất nghiệp nếu tự nghỉ làmTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn về việc Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu tự nghỉ làm không? Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo Điều 49 Luật Việc làm quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

trợ cấp thất nghiệp nếu tự nghỉ làm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Như vậy, trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Về người lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật được Bộ luật lao động năm 2012 quy định cụ thể tại Điều 37 và Điều 39.

Theo đó, trường hợp bạn nghỉ việc không xin phép công ty và với lý do việc gia đình được xác định là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Vì vậy, bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button