Nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu?

Nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Xin cho hỏi về vấn đề: Nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tôi làm việc ở công ty được ba năm và được tham gia bảo hiểm xã hội ở đây. Tháng 1/2017 tôi nghỉ việc ở công ty và được chốt sổ bảo hiểm ở đây. Bây giờ tôi muốn về quê hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không? Và mức hưởng là bao nhiêu? Và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp ở quê hay nơi tôi đóng bảo hiểm.Nộp hồ sơTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP về nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Vậy nên, trong trường hợp bạn chưa đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp ở bất kỳ địa phương nào thuận tiện cho điều kiện của bạn.

Trường hợp bạn đã đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp ở một địa phương khác rồi, nếu muốn về quê hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục chuyển nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp để biết thêm về trình tự, thủ tục này.

Về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật việc làm 2013 bằng 60% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Tại khoản 2 Điều 50 này quy định về thời gian hưởng trợ cấp được tính là: “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Nộp hồ sơ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy

Đối với trường hợp của bạn, mức trợ cấp thất nghiệp tối đa bạn có thể được hưởng là 60% bình quân tiền lương 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp và được hưởng trong vòng 03 tháng. Nếu trong 03 tháng này bạn đã tìm được việc làm, thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền chưa được hưởng sẽ được bảo lưu cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp lần sau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp cần làm những thủ tục gì?

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.