Sinh viên có được mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện

Sinh viên có được mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện

Xin chào tổng đài tư vấn! Cho cháu hỏi về vấn đề sinh viên có được mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện. Cháu là sinh viên của một trường cao đẳng ở Tp. Hồ Chí Minh, tháng 12 vừa rồi nhà trường thông báo đăng ký bảo hiểm y tế 2018 mà cháu không đóng kịp. Vậy cho cháu hỏi giờ cháu mua ở ngoài được không ạ và cháu có được hưởng quyền lợi của học sinh sinh viên không ạ. Mong giải đáp giùm cháu. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm y tế:sinh viên có được mua
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề sinh viên có được mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm 4.2 Khoản 4 Điều 17  Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 17:  Đối tượng tham gia BHYT

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

4.2. Học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;”

 Khoản 6 Điều 19 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

Điều 19: Phương thức đóng BHYT

6. Đối tượng tại Điểm 4.2 Khoản 4 Điều 17: đnh kỳ 6 tháng hoặc 12 tháng học sinh, sinh viên đóng phn thuộc trách nhiệm phải đóng cho nhà trường đang học”.

Như vậy, theo quy định trên đối tượng học sinh, sinh viên phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc theo nhóm ngân sách nhà nước hỗ trợ và sẽ phải đóng cho nhà trường nơi đang học tập mà không được tham bảo hiểm y tế tự nguyện.

Lưu ý: Theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 57. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm y tế

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi không đóng bảo hiểm y tế của cá nhân có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc nộp số tiền phải đóng vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này“.

Theo đó, người có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế, trong đó bao gồm cả sinh viên mà không đóng sẽ bị phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Đồng thời, sẽ bị buộc nộp lại số tiền phải đóng vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế. Vì vậy, bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên mà không được phép mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

sinh viên có được mua

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Với trường hợp của bạn, do bạn là sinh viên nhưng khi trường thông báo mua bảo hiểm y tế bạn không kịp mua. Vậy theo quy định trên bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng ngân sách nhà nước hỗ trợ. Bạn cần liên hệ tới bộ phận y tế của trường để trường mua bổ sung cho bạn. Mức hưởng bảo hiểm y tế của sinh viên khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến là 80%.

Ngoài ra, về vấn đề sinh viên có được mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi