Không có thẻ sinh viên có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Không có thẻ sinh viên có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Không có thẻ sinh viên có được hưởng bảo hiểm y tế không? Con tôi đang đi học, có thẻ bảo hiểm y tế. Khi khám chữa bệnh, tôi có đăng ký cho cháu khám theo bảo hiểm nhưng bệnh viện yêu cầu phải có thẻ học sinh. Tuy nhiên cháu không có thẻ sinh viên. Bệnh viện đã làm thủ tục cho con tôi là khám tự nguyện. Vậy khi ra viện làm thủ tục thanh toán, tôi trình thẻ BHYT và giấy xác nhận của nhà trường con tôi là học sinh của trường thì con tôi có được hưởng BHYT không?Không có thẻ sinh viênTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp không có thẻ sinh viên. Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo him y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”

Theo đó, căn cứ Điều 7 Quyết định 1399/2014/QĐ-BHXH:

Điều 7. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

– Trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì sử dụng một trong các loại giấy tờ sau: Giấy Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Thẻ Đảng viên, Thẻ Công an nhân dân, Thẻ quân nhân, Thẻ đoàn viên công đoàn, Thẻ học sinh, Thẻ sinh viên, Thẻ cựu chiến binh, Giấy phép lái xe hoặc một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ khác”.

Như vậy, trường hợp không có thẻ sinh viên thì con bạn có thể thay thế bằng chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe hoặc một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ khác.

Theo thông tin bạn cung cấp thì khi làm thủ tục khám bệnh, chữa bệnh, con bạn chỉ xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế, không có các giấy tờ có ảnh chứng minh nhân thân. Do đó, con bạn thuộc trường hợp khám bệnh, chữa bệnh không đúng thủ tục khi khám chữa bệnh có thẻ bảo hiểm y tế. Vì vậy, con bạn vẫn phải thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện. 

Tuy nhiên, căn cứ Khoản 2 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh:

“2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

b) Khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại Điều 28 của Luật này;”

Không có thẻ sinh viên

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, con bạn vẫn được thanh toán lại chi phí điều trị trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế được hưởng. Bạn cần phải gửi hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh.

Hiện tại, con bạn không có thẻ sinh viên thì căn cứ Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, con bạn cần xin nhà trường giấy xác nhận về việc là sinh viên đang học ở trường và giấy xác nhận đó phải có ảnh. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Không có thẻ học sinh thì khám chữa bệnh bằng cách nào?

Khám chữa bệnh khi không có thẻ học sinh

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi