Không mang thẻ BHYT khi cấp cứu có được BHYT chi trả không?

Không mang thẻ BHYT khi cấp cứu có được BHYT chi trả không?

Không mang thẻ BHYT khi cấp cứu có được BHYT chi trả không? Trên đường đi làm về tôi bị tai nạn giao thông và được đưa vào bệnh viện tuyến tỉnh để cấp cứu (ngoại trú). Tuy nhiên do không mang thẻ BHYT nên không được chi trả. Khi tôi làm hồ sơ hưởng BHYT thì cơ quan bảo hiểm không chi trả vì là điều trị ngoại trú. Như vậy có đúng không ạ?


Bài viết liên quan:


Không mang thẻ BHYT khi cấp cứuTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn về không mang thẻ BHYT khi cấp cứu; Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 6 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh.”

Mặt khác, tại khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT thì trường hợp nhập viện cấp cứu được quy định như sau:

“Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.”

Theo quy định của pháp luật, trường hợp bạn được đưa vào bệnh viện tuyến tỉnh để cấp cứu khi bị tai nạn giao thông, thì mức hưởng BHYT của bạn sẽ được coi như đi đúng tuyến. Tuy nhiên để được xác định là cấp cứu thì trong hồ sơ bệnh án phải được bệnh viện xác nhận là trường hợp nhập viện cấp cứu. Khi đó BHYT mới chi trả chi phí khám chữa bệnh cho bạn.

Không mang thẻ BHYT khi cấp cứu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong trường hợp này, bạn không nói rõ trong hồ sơ bệnh án có được xác nhận là trường hợp cấp cứu hay không. Vì vậy, ta có hai trường hợp:

+ Trường hợp 1: Bạn được xác định trong bệnh án là nhập viện cấp cứu. Do đó, điều trị nội trú hay ngoại trú thì vẫn được coi là đúng tuyến và BHYT vẫn chi trả.

+ Trường hợp 2: Trong hồ sơ bệnh án không được xác định là nhập viện cấp cứu. Khi đó, bạn sẽ được xác định là đi khám chữa bệnh trái tuyến. Vì vậy, điều trị ngoại trú sẽ không được BHYT chi trả.

Như vậy, cơ quan bảo hiểm không thanh toán BHYT cho bạn vì điều trị ngoại trú là đúng theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chi trả BHYT trong trường hợp cấp cứu như thế nào?

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi cấp cứu trái tuyến là bao nhiêu?

Mọi thắc mắc liên quan Không mang thẻ BHYT khi cấp cứu, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button