Cấp phát thuốc ARV cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế

Cấp phát thuốc ARV cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế

Cấp phát thuốc ARV cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế? Tôi bị nhiễm HIV, trước đây thuốc ARV được phát miễn phí nhưng giờ theo tôi được biết người bị nhiễm HIV sẽ không được phát thuốc miễn phí nữa. Vậy nếu tôi có thẻ BHYT thì khi đi mua thuốc tôi có được bảo hiểm chi trả hay không? Mức chi trả là bao nhiêu?Cấp phát thuốc ARVTư vấn bảo hiểm y tế:

Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Thông tư 15/2015/TT-BYT hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ liên quan đến HIV:

“1. Người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định của pháp luật về BHYT.

2. Người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ BHYT chi trả:

a) Thuốc (bao gồm cả thuốc ARV), hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT;

b) Xét nghiệm HIV đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả;

c) Kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV;

d) Khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc ARV và các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS khác đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV;

đ) Xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh (trừ chi phí xét nghiệm HIV đối với người hiến bộ phận cơ thể người, người cho tinh trùng, noãn);

Cấp phát thuốc ARV

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

e) Xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách nhà nước chi trả);

g) Điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội”.

Như vậy, theo điểm a khoản 2 Điều 6 Thông tư 15/2015/TT-BYT thuốc ARV cũng thuộc đối tượng được bảo hiểm y tế chi trả. Nếu như trước đây, bạn nhiễm HIV nên loại thuốc này sẽ được phát miễn phí thì hiện nay loại thuốc này sẽ nằm trong danh mục chi trả của BHYT. Mức hưởng đối với loại thuốc này cũng tương tự như với những trường hợp khám chữa bệnh có thẻ BHYT khác theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn về Bảo hiểm y tế:

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

– Mức hưởng BHYT khi khám bệnh trái tuyến

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về cấp phát thuốc ARV, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyển 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi