19006172

Cấp phát thuốc ARV cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế

Cấp phát thuốc ARV cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế

Cấp phát thuốc ARV cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế? Tôi bị nhiễm HIV tại Điện Biên, trước đây thuốc ARV được phát miễn phí nhưng giờ theo tôi được biết người bị nhiễm HIV sẽ không được phát thuốc miễn phí nữa. Vậy nếu tôi có thẻ BHYT thì khi đi mua thuốc tôi có được bảo hiểm chi trả hay không? Mức chi trả là bao nhiêu?Cấp phát thuốc ARVTư vấn bảo hiểm y tế:

Với câu hỏi cấp phát thuốc ARV cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 27/2018/TT-BYT:

“Điều 3. Phạm vi, quyền lợi bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV và người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc, điều trị liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế (trừ trường hợp đã được các nguồn tài chính hợp pháp khác chi trả).

2. Người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV khi sử dụng các dịch vụ y kế liên quan đến HIV/AIDS được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả:

a) Thuốc kháng HIV (trừ trường hợp đã được nguồn tài chính hợp pháp khác chi trả);

b) Xét nghiệm HIV trong khám bệnh, chữa bệnh đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sinh con theo yêu cầu chuyên môn nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả;

Như vây, người nhiễm HIV/AIDS vẫn được thanh toán thuốc kháng HIV theo mức hưởng quyền lợi BHYT theo đố tượng tham gia BHYT; trừ trường hợp thuộc được nguồn tài chính hợp pháp khác chi trả.

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Quyết định 23/2017/QĐ-UBND tỉnh Điện Biên:

“Điều 3. Mức hỗ trợ

1. Mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế: 100% trong đó 50% mức hỗ trợ theo Quyết định số 24/2016/QĐ-UBND ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, 50% mức hỗ trợ theo quyết định này từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

2. Hỗ trợ 100% chi phí cùng chi trả đối với người nhiễm HIV/AIDS điều trị thuốc ARV.”

Cấp phát thuốc ARV

 

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, thuốc ARV đang được cấp phát cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang được Ngân sách của địa phương hỗ trợ. Do đó, trong năm 2020 này, bạn vẫn được hỗ trợ miễn phí thuốc ARV.

Trên đây là bài viết về vấn đề cấp phát thuốc ARV cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế. Bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn về Bảo hiểm y tế:

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

Mức hưởng BHYT khi khám bệnh trái tuyến

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về cấp phát thuốc ARV cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyển 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam