19006172

Thời gian hưởng chế độ thai sản có đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thời gian hưởng chế độ thai sản có đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thời gian hưởng chế độ thai sản có đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Tôi làm việc và đóng bảo hiểm tại Công ty Tesweo Việt Nam từ 1/2009 đến ngày 23/9/2020 tôi nghỉ hưởng chế độ thai sản, đến ngày 23/3/2021. Vậy tôi xin hỏi trường hợp 6 tháng thai sản tôi có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?thai sản có đóng bảo hiểmTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với trường hợp về thời gian hưởng chế độ thai sản có đóng bảo hiểm thất nghiệp không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 11. Tham gia bảo hiểm thất nghiệp

2. Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật thì người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì:

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.”

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động không thuộc đối tượng và không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp.

thai sản có đóng bảo hiểm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn làm việc và đóng bảo hiểm tại Công ty Tesweo Việt Nam từ 1/2009 đến ngày 23/9/2020 bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản đến ngày 23/3/2021. Như vậy trong thời gian nghỉ thai sản 6 tháng bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thời gian hưởng chế độ thai sản có đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Các trường hợp tạm ngưng và chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp;

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm những giấy tờ gì?

Trên đây là quy định của pháp luật về thời gian hưởng chế độ thai sản có đóng bảo hiểm thất nghiệp không. Trong quá trình giải quyết, mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam