19006172

Mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên thì phải làm thế nào?

Mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên thì phải làm thế nào?

Em trai tôi bị mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên thì phải xin cấp lại BHYT hay phải đóng tiền mua lại từ đầu? Hồ sơ thủ tục được quy định như thế nào? Và trong trường hợp mà không có thẻ BHYT thì có thể đi khám chữa bệnh được không?mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên thì phải làm thế nào?

Căn cứ theo quy định tại điều 18 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014:

“Điều 18. Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.

2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.”

Như vậy, nếu em trai bạn bị làm mất thẻ bảo hiểm y tế thì em trai bạn sẽ phải làm đơn đề nghị cấp lại thẻ. Trường hợp này không cần phải đóng tiền mua lại từ đầu.

Thứ hai, hồ sơ thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Theo quy định tại khoản 4 điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH về hồ sơ xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất bao gồm:

“4. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

4.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).”

Theo đó, để xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, em trai bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm y tế – được viết theo mẫu TK1-TS.

Bên cạnh đó, khoản 3 điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“3. Cấp thẻ BHYT

3.1. BHXH huyện: Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT do BHXH huyện thu.”

Do đó, em trai bạn có thể nộp hồ sơ nêu trên tại cơ quan BHXH cấp quận huyện nơi tham gia BHYT, hoặc có thể nộp trực tiếp đến trường học của em trai bạn.

Thứ ba, bị mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên có thể đi khám chữa bệnh được không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Bên cạnh đó, Khoản 4 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“4. Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.”

Như vậy, em trai của bạn vẫn có thể đi khám chữa bệnh và hưởng quyền lợi của BHYT khi bị mất thẻ trong 2 trường hợp sau:

+) Trường hợp 1: xuất trình được giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp và giấy tờ chứng minh nhân thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu…)

+) Trường hợp 2: em trai bạn sẽ được thanh toán chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT. Tuy nhiên, mức chi trả không quá 0.15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám chữa bệnh ( điều trị ngoại trú) và 0.5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện (điều trị nội trú).

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Hồ sơ xin thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế gồm những gì?

luatannam