-->

Mất thẻ bảo hiểm y tế, cần làm gì để không ảnh hưởng quyền lợi?

Mất thẻ bảo hiểm y tế, cần làm gì để không ảnh hưởng quyền lợi?

Mất thẻ bảo hiểm y tế, cần làm gì để không ảnh hưởng quyền lợi? Công ty tôi có người lao động bị mất thẻ bảo hiểm y tế nhưng hiện tại anh này đang bị ốm và phải nhập viện phẫu thuật. Tôi phải làm hồ sơ gồm những gì để xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho anh này? Nhanh nhất là sau bao lâu cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ trả thẻ bảo hiểm y tế về cho công ty? Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người lao động có được hưởng quyền lợi gì từ bảo hiểm y tế không? Tôi xin cảm ơn.Mất thẻ bảo hiểm y tế, cần làm gìTư vấn bảo hiểm y tế:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về: Mất thẻ bảo hiểm y tế, cần làm gì; Tổng đài tư vấn xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Khi người lao động bị mất thẻ bảo hiểm y tế sẽ được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

” Điều 18. Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất”.

Để cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, người lao động cần làm hồ sơ theo quy định tại Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH và phiếu giao nhận hồ sơ 610/…../THE bao gồm:

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người) 

Người lao động làm hồ sơ theo quy định trên và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc nộp thông qua công ty bạn.

Thời hạn trả thẻ bảo hiểm y tế mới là không quá 02 ngày làm việc theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“2.1. Trường hợp không thay đổi thông tin: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 01/01/2019 trở đi: trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định“.

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động khi đi khám, chữa bệnh, người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ theo quy định tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Mất thẻ bảo hiểm y tế, cần làm gì

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người lao động cần xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do tổ chức bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp và một loại giấy tờ có ảnh chứng minh về nhân thân người đó (như giấy chứng minh thư nhân dân).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Bị mất thẻ BHYT nhưng không nhớ mã thẻ thì phải làm thế nào?

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do làm mất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc về: Mất thẻ bảo hiểm y tế, cần làm gì; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi