Trường hợp không phải trực tiếp thông báo tìm kiếm việc làm

Trường hợp không phải trực tiếp thông báo tìm kiếm việc làm

Cho em hỏi về trường hợp không phải trực tiếp thông báo tìm kiếm việc làm. Em đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp tháng thứ nhất; đến tháng thứ 2 em không đi khai báo được vì đang phải nằm viện do ngã xe. Đã qua 1 ngày phải khai báo vậy em phải làm thế nào để tiếp tục được hưởng ạ?Không phải trực tiếp thông báo tìm kiếm việc làmTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về trường hợp không phải trực tiếp thông báo tìm việc làm;Tổng đài tư vấn  xin tư vấn như sau:

Trường hợp không phải trực tiếp thông báo tìm kiếm việc làm:

Căn cứ Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH về thông báo việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm 2013:

“2. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

b) Người lao động được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

[…..]

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày người lao động thuộc một trong các trường hợp tại các Điểm b, c, d, đ của Khoản này thì người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Thông tư này và kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện. Sau khi hết thời hạn của một trong các trường hợp nêu trên, người lao động phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.

3. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

[……]

Các trường hợp không trực tiếp đến trung tâm dịch vụ việc làm; thì chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định. Người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.”

Như vậy:

Về nguyên tắc trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động có nghĩa vụ phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng. Tuy nhiên, bạn không trình bày cụ thể trường hợp của mình nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp 1: Nếu bạn bị ngã xe và phải điều trị theo danh mục các bệnh dài ngày

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày; bạn phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH và kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệpKhông phải trực tiếp thông báo tìm kiếm việc làm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến: 1900 6172

Trường hợp thứ 2: Tai nạn nhưng không thuộc bệnh dài ngày

Trong trường hợp này thì chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định; người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền hoặc xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện

Kết luận:

Nếu thuộc một trong các trường hợp trên và có giấy tờ chứng thực; bạn cần phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác; nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên; đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo tìm kiếm việc làm; để tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là giải đáp về trường hợp không phải trực tiếp thông báo tìm kiếm việc làm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Các trường hợp tạm dừng và chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Cách tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết về trường hợp không phải trực tiếp thông báo tìm kiếm việc làm nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button