19006172

Vẫn được dùng thẻ BHYT mẫu cũ đến khi được cấp thẻ BHYT mẫu mới?

Vẫn được dùng thẻ BHYT mẫu cũ đến khi được cấp thẻ BHYT mẫu mới?

Tôi được biết sắp tới người dân sẽ được cấp thẻ BHYT theo mẫu mới. Vậy cho tôi hỏi, nếu người dân chưa được cấp thẻ BHYT theo mẫu mới thì dùng thẻ BHYT mẫu cũ để đi khám, chữa bệnh được không? Phôi thẻ BHYT mới có kích thước, chất liệu và hình thức như thế nào? Xin cảm ơn.Vẫn được dùng thẻ BHYT mẫu cũ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Vẫn được dùng thẻ BHYT mẫu cũ đến khi được cấp thẻ BHYT mẫu mới đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, vẫn được dùng thẻ BHYT mẫu cũ đến khi được cấp thẻ BHYT mẫu mới?

Ngày 03/12/2020, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định 1666/QĐ-BHXH về mẫu thẻ bảo hiểm y tế. Theo đó, từ ngày 01/4/2021 sẽ tiến hành cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định 1666/QĐ-BHXH có quy định như sau:

“Điều 4. Quy định chuyển tiếp

2. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo quy định tại Quyết định này, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT.”

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời gian chờ đổi sang mẫu thẻ mới theo quy định tại Quyết định 1666, nếu thẻ BHYT đã cấp vẫn còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thứ hai, kích thước, chất liệu và hình thức của thẻ BHYT theo mẫu mới

Căn cứ theo Điều 2 Quyết định 1666/QĐ-BHXH thì Phôi thẻ BHYT có kích thước, chất liệu và các hình thức của mẫu BHYT mới như sau:

1. Kích thước: chiều dài 85,60 mm, rộng 53,98 mm, theo khung viền mép ngoài của thẻ.

2. Chất liệu: sử dụng giấy trắng định lượng 180g/m2, đảm bảo độ bền, độ bóng.

3. Hình thức: nền màu trắng, ở giữa in mờ logo biểu tượng Bảo hiểm xã hội (BHXH) màu xanh cô ban với những vòng tròn xung quanh lan tỏa, màu sắc giảm dần, khoảng cách từ tâm biểu tượng BHXH Việt Nam đến vòng tròn ngoài cùng là 14 mm; bên ngoài có khung viền nét đôi màu xanh cô ban.

3.1. Mặt trước:

a) Tiếp giáp với lề trái:

Trên cùng in logo biểu tượng của Ngành BHXH, đường kính 07 mm, có sử dụng chất liệu phản quang (chống làm giả).

b) Tiếp giáp với lề phải:

– Trên cùng có dòng chữ “BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM” và đường kẻ chân màu xanh cô ban, font chữ Tahoma, kiểu chữ in hoa, đứng đậm, cỡ chữ 07.

– Tiếp dưới là dòng chữ “THẺ BẢO HIỂM Y TẾ” màu đỏ, font chữ Tahoma, kiểu chữ in hoa, đứng đậm, cỡ chữ 09.

– Dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam được in sẵn trên phôi thẻ BHYT, đường kính 15 mm màu đỏ, có sử dụng chất liệu phản quang. Vị trí từ mép trong khung viền bên phải của thẻ đến mép ngoài của dấu là 16 mm, từ mép trong khung viền bên dưới của thẻ đến mép ngoài của dấu là 01 mm.

3.2. Mặt sau:

– Trên cùng in dòng chữ “NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý” màu đen, font chữ Tahoma, kiểu chữ in hoa, đứng đậm, cỡ chữ 09.

Vẫn được dùng thẻ BHYT mẫu cũ

– Tiếp dưới in các dòng chữ màu đen, font chữ Tahoma, kiểu chữ in thường, nghiêng, cỡ chữ 07, với nội dung như sau:

“1. Khi đi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh, nếu không có ảnh phải xuất trình cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Riêng trẻ em dưới 6 tuổi, chỉ xuất trình thẻ BHYT.

2. Mỗi người tham gia BHYT được cấp một thẻ với mã số BHXH duy nhất. Sử dụng mã số BHXH và đăng ký giao dịch tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn để tiếp tục tham gia BHYT, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, kiểm tra chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được hưởng.

3. Để biết thông tin thẻ BHYT, truy cập địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE {mã số BHXH} gửi 8079.

4. Mọi vướng mắc xin liên hệ BHXH tỉnh, huyện nơi cấp thẻ hoặc tổng đài 19009068 để được hỗ trợ, giải đáp.

5. Thẻ BHYT phải bảo quản cẩn thận, không cho người khác mượn thẻ. Trường hợp mất, hỏng thẻ cần thông báo kịp thời cho cơ quan BHXH.”

– Dọc theo đường viền mép phải của thẻ BHYT in “số serial” của phôi thẻ BHYT màu đỏ có sử dụng chất liệu phản quang, font chữ Tahoma, chỉ số “co” từ 6 đến 8, gồm 10 ký tự (theo số tự nhiên từ 0000000001 đến 9999999999).

Trên đây là bài viết về vấn đề Vẫn được dùng thẻ BHYT mẫu cũ đến khi được cấp thẻ BHYT mẫu mới? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian giải quyết hồ sơ đổi thẻ BHYT khi bị sai thông tin

Có phải đổi lại thẻ BHYT khi ghi sai địa chỉ nhà không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về Vẫn được dùng thẻ BHYT mẫu cũ đến khi được cấp thẻ BHYT mẫu mới, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam