19006172

Quy định mức hưởng BHYT theo đối tượng là thân nhân sỹ quan 

Quy định mức hưởng BHYT theo đối tượng là thân nhân sỹ quan

Chồng tôi là sỹ quan quân đội, tôi cũng được hưởng BHYT theo đối tượng là thân nhân sỹ quan, cho tôi hỏi mức hưởng BHYT của tôi là bao nhiêu và tôi đi sinh con ở đâu mới được hưởng đúng tuyến? Tôi đăng ký KCB ban đầu ở trạm y tế xã. Con tôi khi sinh ra có được hưởng BHYT theo đối tượng thân nhân sỹ quan không?hưởng BHYT theo đối tượng là thân nhân sỹ quan 

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định mức hưởng BHYT theo đối tượng là thân nhân sỹ quan

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định như sau: 

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác”

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định như sau: 

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này;”

Như vậy,  theo quy định này người tham gia BHYT theo đối tượng thân nhân sỹ quan thì mức hưởng BHYT là 80% chi phí khám bệnh. 

Thứ hai, người tham gia BHYT theo đối tượng thân nhân sỹ quan sinh con ở đâu thì mới được hưởng BHYT đúng tuyến?

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định như sau: 

“Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.”

Như vậy, theo quy định này để được hưởng BHYT đúng tuyến thì bạn có thể sinh con tại cơ sở khám chữa  bệnh tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là trạm y tế xã hoặc các trạm y tế xã, phòng khám đa khoa, bệnh viện trong cùng địa bàn tỉnh.

Thứ ba, con sinh ra có được hưởng BHYT theo đối tượng thân nhân sỹ quan không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 146/2018/ NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

13. Thân nhân của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thut đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đi với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an, gm:

c) Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.”

Như vậy,  theo quy định này con đẻ từ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi và con đẻ từ 18 tuổi trở lên còn tiếp tục đi học phổ thông thì sẽ được tham gia BHYT theo đối tượng thân nhân sỹ quan quân đội. Do đó, con bạn mới sinh thì không thuộc đối tượng tham gia BHYT theo đối tượng thân nhân sỹ quan quân đội. Con bạn mới sinh thì sẽ được nhà nước đóng BHYT  theo đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi. 

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho thân nhân sỹ quan quân đội

Quyền lợi bảo hiểm y tế của thân nhân công an

luatannam