19006172

Cấp lại giấy phép lái xe đã hết hạn bị mất

Cấp lại giấy phép lái xe đã hết hạn bị mất

Bằng lái xe hạng C của em đã hết hạn 1 tháng 25 ngày nhưng em đã làm mất. Vậy em có được cấp lại giấy phép lái xe đã hết hạn bị mất không ạ? Nếu được em cần chuẩn bị những giấy tờ gì?


Cấp lại giấy phép lái xe đã hết hạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về cấp lại giấy phép lái xe đã hết hạn bị mất của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về trường hợp cấp lại Giấy phép lái xe

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 36, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp Giấy phép lái xe bị mất thì được nộp hồ sơ yêu cầu cấp lại Giấy phép lái xe.

Thứ hai, về hồ sơ cấp lại Giấy phép lái xe

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 36, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy “

Như vậy trong trường hợp của bạn là mất giấy phép lái xe bị quá hạn chưa đến 3 tháng sẽ được cấp lại GPLX. Hồ sơ xin cấp lại gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BYT;

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

– Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân 

-->Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Thứ ba, nơi cấp lại Giấy phép lái xe

Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 31 Thông tư 12/2017/TT BGTVT như sau:

“Điều 31. Sở Giao thông vận tải

8. Tiếp nhận, xử lý thông tin đổi giấy phép lái xe, cấp lại giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng do Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải khác chuyển đến; tổ chức cấp mới, cấp lại giấy phép lái xe bị mất và đổi giấy phép lái xe cho người lái xe có nhu cầu.”

Như vậy, theo quy định, Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin cấp lại giấy phép lái xe bị mất cho người lái xe có nhu cầu. Theo đó, pháp luật không bắt buộc bạn phải đến Sở Giao thông vận tải nào để xin cấp lại. Do đó, bạn có thể đến Sở Giao thông vận tải để xin cấp lại giấy phép lái xe.

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

-->Có bằng lái xe ô tô nhưng đã hết hạn sẽ bị xử phạt như thế nào?

Cấp lại giấy phép lái xe đã hết hạn

Dịch vụ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe B2

Căn cứ theo biểu mức thu phí sát hạch; lệ phí cấp Giấy phép lái xe; lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng (kèm theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC) quy định như sau:

2

Lệ phí cấp giấy phép lái xe

 

Cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế)

Lần

135.000

Như vậy, tiền phí cấp lại Giấy phép lái xe là 135.000 đồng.

Tóm lại, muốn cấp lại giấy phép lái xe ô tô bị mất thì bạn cần tuân thủ các quy định về hồ sơ, lệ phí và thời gian nêu trên.

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Giấy phép lái xe hết hạn bao nhiêu thì phải thi sát hạch lại?

luatannam