19006172

Điều khiển xe ô tô lấn sang làn xe máy sẽ bị xử phạt thế nào?

Điều khiển xe ô tô lấn sang làn xe máy sẽ bị xử phạt thế nào?

Cho tôi hỏi về vấn đề điều khiển xe ô tô lấn sang làn xe máy. Tôi điều khiển xe ô tô và bị cảnh sát giao thông phạt do tôi lấn làn của xe máy, không biết tôi sẽ bị xử phạt như thế nào vậy ạ! xin cảm ơn!Điều khiển xe ô tô lấn sang làn xe máy

Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề điều khiển xe ô tô lấn sang làn xe máy sẽ bị xử phạt thế nào; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức xử phạt khi điều khiển ô tô đi sai làn;

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn điều khiển xe ô tô nhưng đi trong làn dành riêng cho xe máy nên trường hợp này lỗi vi phạm của bạn được xác định là đi sai làn đường.

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 5 và Điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của ḿnh; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định này thì từ ngày 01/01/2020 người điều khiển xe ô tô đi sai làn đường thì sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (mức trung bình là 4.000.000 đồng); đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Bên cạnh đó, Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định như sau:

“Điều 23. Phạt tiền

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.”

Điều khiển xe ô tô lấn sang làn xe máy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:  Bạn điều khiển xe ô tô đi lấn sang làn của xe máy bạn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, mức trung bình bạn sẽ bị phạt là 4.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (mức trung bình là bạn sẽ bị tước bằng lái xe 02 tháng).

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề điều khiển xe ô tô lấn sang làn xe máy sẽ bị xử phạt thế nào. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau đây:

Khi bị tước bằng lái xe ô tô thì có thể điều khiển xe nữa hay không?

Nguyên tắc áp dụng mức phạt tiền đối với vi phạm giao thông

Mọi thắc mắc liên quan giao thông đường bộ bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam