19006172

GPLX hạng B2 bị mất hơn 01 năm được cấp lại không?

GPLX hạng B2 bị mất hơn 01 năm được cấp lại không?

Xin chào tổng đài tư vấn pháp luật, tôi có vấn đề thắc mắc về lĩnh vực giao thông muốn được tư vấn và giải đáp như sau: Tôi được cấp Giấy phép lái xe hạng B2 năm 2018, tuy nhiên đã mất vào tháng 4/2019 nhưng đến giờ chưa đi làm lại. Tổng đài cho hỏi, tôi có được cấp lại giấy phép lái xe khi bị mất luôn không hay phải thi sát hạch lại? Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất bao gồm những giấy tờ gì? Tôi xin cảm ơn!GPLX hạng B2 bị mất hơn 01 năm

Dịch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, GPLX hạng B2 bị mất hơn 01 năm được cấp lại không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGTVT năm 2019 như sau:

Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì giấy phép lái xe hạng B2 chỉ được cấp lại khi bị mất và còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, giấy phép lái xe hạng B2 của bạn được cấp năm 2018, mà giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày cấp, cho nên bạn mới bị mất vào tháng 4/2019 thì giấy phép lái xe của bạn vẫn còn thời hạn sử dụng và bạn được quyền yêu cầu cấp lại giấy phép lái xe trong trường hợp này.

Thứ hai, hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe hạng B2 bị mất gồm những giấy tờ gì? 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGTVT năm 2019 như sau:

Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe hạng B2 còn giá trị sử dụng bị mất bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài)

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bị công an tạm giữ GPLX gần 4 năm thì có báo mất để cấp lại được không

Thủ tục cấp lại GPLX khi bị mất luôn cả hồ sơ gốc trong năm 2020

luatannam