19006172

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải theo Nghị định 10/2020? Tổng đài cho tôi hỏi tôi muốn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải thì hồ sơ đề nghị cấp bao gồm những giấy tờ gì vậy ạ? Và tôi phải nộp hồ sơ này ở đâu? Tôi nghe nói từ ngày 01/04/2020 có quy định mới thì có đúng không?Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về quy định mới về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Căn cứ Điều 36 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 36. Hiệu lực thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 4 năm 2020.

Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành”.

Như vậy , từ ngày 01/04/2020, Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô sẽ chính thức có hiệu lực và thay thế cho Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ. Do đó, để được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải từ ngày 01/04/2020 thì công ty bạn phải thực hiện theo quy định tại Nghị định 10/2020.

Thứ hai, về hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải theo nghị định 10/2020

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 10/2020/NĐ-CP:

“Điều 18. Hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại Giấy phép kinh doanh

1. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Nghị định này;

b) Bản sao văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải;

c) Bản sao hoặc bản chính Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử).”

Như vậy, theo quy định này thì để được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô bạn sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải quy định;

– Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải;
– Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

– Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ);

Thứ ba, về cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh vận tải

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 18 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định:

“Điều 17. Cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

3. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh là Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.”

Như vậy, trường hợp bạn muốn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì bạn sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ trên nộp cho Sở giao thông vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Quy định của pháp luật về hợp đồng vận chuyển đối với xe hợp đồng

Trả lời

luatannam