19006172

Khi về hưu dùng tiếp GPLX do ngành công an cấp được không?

Khi về hưu dùng tiếp GPLX do ngành công an cấp được không?

Tôi có giấy phép lái xe do ngành công an cấp nhưng hiện nay tôi đã về hưu. CHo tôi hỏi tôi có sử dụng giấy phép lái xe này để điều khiển xe được nữa không? Giấy phép lái xe của tôi vẫn còn thời hạn. Nếu tôi muốn đổi sang giấy phép lái xe dân sự thì có được không? Hồ sơ đổi thế nào?Hỗ trợ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Khi về hưu dùng tiếp GPLX do ngành công an cấp được không?

Căn cứ theo Thông tư 53/2015/TT – BCA ngày 26/10/2015 thì các đối tượng như ra khỏi ngành hay nghỉ hưu nếu giấy phép lái xe vẫn còn thời hạn sử dụng thì vẫn được dùng giấy phép lái xe do ngành công an cấp.

Như vậy, theo quy định, bạn có GPLX do ngành Công an cấp và còn thời hạn sử dụng thì vẫn được dùng.

Thứ hai, quy định đối tượng đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sang giấy phép lái xe dân sự

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 37. Đổi GPLX

5. Đối tượng được đổi GPLX:

đ) Cán bộ, chiến sĩ công an có GPLX do ngành Công an cấp sau ngày 31 tháng 7 năm 1995 còn thời hạn sử dụng, khi ra khỏi ngành hoặc nghỉ hưu, nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;

Như vậy, theo quy định này đối với các trường hợp người có GPLX do ngành Công an cấp sau ngày 31 tháng 7 năm 1995 còn thời hạn sử dụng, trong đó bao gồm có cả người nghỉ hưu nếu có nhu cầu thì sẽ được đổi giấy phép lái xe. Do đó trong trường hợp này của bạn sẽ được đổi giấy phép lái xe nếu bạn có nhu cầu. 

Thứ ba,  thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 40 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

Điều 40: Thủ tục đổi GPLX do ngành Công an cấp

2. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp từ ngày 01 tháng 8 năm 1995:

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Bản sao Quyết định ra khỏi ngành hoặc nghỉ hưu của cấp có thẩm quyền;

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy phép lái xe của ngành Công an cấp còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe Công an là hồ sơ gốc, gồm tài liệu ghi ở điểm a và điểm b khoản 2 Điều này và giấy phép lái xe công an đã được cắt góc, giao cho người lái xe tự bảo quản.”

Như vậy, để đổi GPLX do ngành Công an cấp, còn thời hạn sử dụng thì bạn cần lập 01 bộ hồ sơ gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

– Bản sao Quyết định nghỉ hưu của cấp có thẩm quyền.

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

– Bản sao GPLX của ngành Công an cấp còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

– Người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn online về Luật Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

->Mức phạt lỗi gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe

 

luatannam