19006172

Quy định pháp luật về thủ tục làm lại giấy phép lái xe hạng D

Quy định pháp luật về thủ tục làm lại giấy phép lái xe hạng D.

Tôi làm mất giấy phép lái xe hạng D thì tôi cần phải chuẩn bị các giấy tờ gì để đi làm lại. Tôi có được nhờ người khác đi làm lại giấy phép lái xe hạng D giúp không? Giấy phép lái xe của tôi còn thời hạn sử dụngTư vấn giao thông đường bộlàm lại giấy phép lái xe hạng D

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với thủ tục làm lại giấy phép lái xe hạng D, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn chỉ cần nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe hạng D bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có)

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

– Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

làm lại giấy phép lái xe hạng D

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Khi đi thực hiện thủ tục, bạn cần mang theo bộ hồ sơ bản chính như trên để đối chiếu, nộp lệ phí và sẽ được chụp ảnh. Nếu như giấy phép lái xe của bạn không bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì sẽ được làm lại giấy phép lái xe hạng D trong 2 tháng.

Trường hợp bạn không đi làm thủ tục cấp lại bằng lái xe được thì bạn có thể ủy quyền cho người khác đi làm hồ sơ thay bạn bằng giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực.

Trên đây là tư vấn đề thủ tục làm lại giấy phép lái xe hạng D.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục đổi bằng lái xe Trung Quốc sang bằng lái xe Việt Nam

Thủ tục tách riêng giấy phép lái xe máy gộp chung với giấy phép lái xe ô tô

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Trả lời

luatannam