19006172

Lỗi điều khiển xe ô tô sử dụng bình chữa cháy hết hạn năm 2023

Lỗi điều khiển xe ô tô sử dụng bình chữa cháy hết hạn năm 2023

Tôi điều khiển xe ô tải trên xe có bình chữa cháy nhưng bị hết thời hạn sử dụng và bị thanh tra giao thông lập biên bản. Cho tôi hỏi lỗi này thì bị xử phạt như thế nào? Thanh tra giao thông tạm giữ Giấy phép lái xe của tôi thì có đúng không? Tôi có quyền nộp phạt tại chỗ khôngsử dụng bình chữa cháy hết hạn

Luật sư tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô sử dụng bình chữa cháy hết hạn năm 2023

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó), trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm m khoản 3 Điều 23, điểm q khoản 4 Điều 28 Nghị định này;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn điều khiển xe ô tô tải có bình chữa cháy nhưng bình chữa cháy hết thời hạn sử dụng tức là không có tác dụng thì phía thanh tra giao thông được phép lập biên bản bạn với lỗi sử dụng thiết bị chữa cháy nhưng không có tác dụng. Lỗi này bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Thứ hai, về việc thanh tra giao thông có được quyền tạm giữ Giấy phép lái xe không

Căn cứ tại khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

“Điều 125: Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”

Như vậy, khi bạn vi phạm luật giao thông bị xử phạt với hình thức phạt tiền, không bị tước giấy phép lái xe thì cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ giấy phép lái xe của bạn để đảm bảo việc chấp hành quyết định xử phạt. Sau khi bạn đã nộp tiền phạt, bạn sẽ được trả lại giấy phép lái xe.

Do đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi điều khiển xe tải sử dụng bình chữa cháy hết hạn không bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung nên phía thanh tra giao thông có quyền tạm giữ Giấy phép lái xe của bạn để đảm bảo việc nộp tiền phạt của bạn.

Thứ ba, quy định về trường hợp được phép nộp phạt tại chỗ

Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân; 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”.

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bị phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân thì người có thẩm quyền được ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Do đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi sử dụng thiết bị chữa cháy hết hạn bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng thì sẽ không được nộp phạt tại chỗ.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về xử phạt hành chính khi ô tô kéo xe khác, bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn về Giao thông đường bộ 1900 6172 để được giải đáp thắc mắc.

–>Xử phạt đối với người lái xe dừng xe che khuất biển báo hiệu đường bộ

luatannam