19006172

Lỗi điều khiển xe ô tô tải lắp thùng không đúng thiết kế

Lỗi điều khiển ô tô tải lắp thùng không đúng kích thước của nhà sản xuất

Tôi cần tư vấn lỗi điều khiển xe ô tô tải lắp thùng không đúng kích thước của nhà sản xuất bị xử phạt như thế nào?ô tô tải lắp thùng không đúng kích thước

Tư vấn giao thông đường bộ

Đối với câu hỏi về Xử phạt đối với lỗi điều khiển ô tô tải lắp thùng không đúng kích thước bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm đ khoản 3 và điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm e khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất thì bạn bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng và không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. 

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Đưa xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tham gia giao thông;”

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

k) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng;

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông;”

ô tô tải lắp thùng không đúng kích thước

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy trong trường hợp bạn điều khiển xe ô tô tải lắp thùng không đúng kích thước của nhà sản xuất thì bạn có thể bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đồng thời bị buộc phải thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kĩ thuật. Bên cạnh đó nếu bạn đồng thời là chủ phương tiện thì bạn có thể sẽ bị xử phạt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng  nếu có hành vi tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của thùng xe.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết :

Mức phạt khi tự ý thay đổi đặc tính của xe

Xử phạt đối với lỗi tự ý thay đổi thành khung xe

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi với câu hỏi Xử phạt đối với lỗi điều khiển ô tô tải lắp thùng không đúng kích thước của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172  để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam