19006172

Mức phạt khi điều khiển xe ô tô có biển số bị mờ số cuối?

Mức phạt khi điều khiển xe ô tô có biển số bị mờ số cuối?

Tôi có chiếc xe ô tô có biển 5 số, tuy nhiên do xe mua đã lâu nên biển số bị mờ số cuối. Vậy nếu tôi vẫn điều khiển phương tiện lưu thông thì có sao không ạ? Tôi có thể bị tạm giữ phương tiện không? Tôi cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộđiều khiển xe ô tô có biển số bị mờ số cuối:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi điều khiển xe ô tô có biển số bị mờ số cuối của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, xử phạt người điều khiển xe ô tô có biển số xe bị mờ

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 3 và điểm a khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 3 Điều này bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định;”

Như vậy, đối chiếu trường hợp của bạn vào quy định trên thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng do lỗi gắn biển số không rõ số. Ngoài ra, bạn còn bị buộc làm lại biển theo đúng quy định.

điều khiển xe ô tô có biển số bị mờ số cuối

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, về việc tạm giữ phương tiện trong trường hợp xe ô tô có biển số xe bị mờ

Căn cứ Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm thì trường hợp điều khiển xe ô tô có biển số xe bị mờ không nằm trong các trường hợp được liệt kê trong điều khoản này. 

Theo đó, nếu bạn điều khiển phương tiện có biển số bị mờ lưu thông trên đường thì không bị tạm giữ phương tiện.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt khi điều khiển xe ô tô có biển số bị mờ số cuối. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Mức xử phạt xe máy gây tai nạn giao thông

Các trường hợp được dừng phương tiện để kiểm soát

Mọi thắc mắc liên quan đến điều khiển xe ô tô có biển số bị mờ số cuối, xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam