19006172

Mức phạt người điều khiển ô tô sử dụng GPLX hết hạn 07 tháng năm 2023

Mức phạt người điều khiển ô tô sử dụng GPLX hết hạn 07 tháng năm 2023

Tôi điều khiển xe ô tô của mình bị lập biên bản về lỗi sử dụng Giấy phép lái xe hết hạn 07 tháng và tự ý đục lại số khung. Tổng đài cho tôi hỏi hai lỗi này bị phạt bao nhiêu tiền? CSGT có hẹn 7 ngày sau nộp phạt và nhận lại xe, tôi có thể nhờ người nhận lại xe được không?sử dụng GPLX hết hạn 07 tháng

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức phạt người điều khiển ô tô sử dụng GPLX hết hạn 07 tháng.

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 9 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

9. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì bạn sử dụng giấy phép lái xe hết hạn 07 tháng nên mức xử phạt hành chính áp dụng đối với bạn trong trường hợp này là từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Thứ hai, mức phạt chủ phương tiện tự ý đục lại số khung ô tô

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 7 và điểm b Khoản 14 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 5, điểm a khoản 7, điểm đ khoản 8, điểm b khoản 9 Điều này bị tịch thu phương tiện;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì bạn là chủ phương tiện và tự ý đục lại số khung, với vi phạm này bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Bên cạnh đó, bạn còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là bị tịch thu phương tiện.

Thứ ba, có thể ủy quyền cho người thân đến nhận lại phương tiện bị tịch thu không? 

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 16 Nghị định 38/2021/NĐ-CP như sau:

Điều 16. Trả lại tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ hoặc chuyển tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu; chi phí lưu kho, chi phí bến bãi, chi phí bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ

2. Người quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ, tịch thu thực hiện việc trả lại hoặc chuyển tang vật, phương tiện khi đã có quyết định trả lại tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc quyết định chuyển tang vật, phương tiện theo trình tự như sau:

a) Kiểm tra quyết định trả lại tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ hoặc quyết định chuyển tang vật, phương tiện; kiểm tra thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến nhận.

Người đến nhận lại tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ phải là người vi phạm hoặc chủ sở hữu có tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Nếu chủ sở hữu, tổ chức, cá nhân vi phạm ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật;

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì bạn có thể ủy quyền cho người khác đến nhận lại phương tiện bị tạm giữ khi có văn bản ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

GPLX sắp hết thời hạn thì có bị tước khi vi phạm giao thông không?

Có được cấp lại Giấy phép lái xe đã hết hạn hay không?

luatannam