19006172

Mức phạt ô tô không nhường cho xe đi ngược chiều tại nơi đường dốc

Mức phạt ô tô không nhường cho xe đi ngược chiều tại nơi đường dốc

Mức phạt ô tô không nhường cho xe đi ngược chiều tại nơi đường dốc. Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi là người điều khiển xe ô tô bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường dốc thì mức phạt cụ thể như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Nhường cho xe đi ngược chiều tại nơi đường dốc

Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi Mức phạt ô tô không nhường cho xe đi ngược chiều tại nơi đường dốc của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về nhường đường tại nơi đường dốc:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 17 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 17. Tránh xe đi ngược chiều

2. Các trường hợp nhường đường khi tránh nhau quy định như sau:

b) Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc;”

Như vậy theo quy định về tránh xe đi ngược chiều thì xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc. Do đó, nếu bạn vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, mức phạt ô tô không nhường đường cho xe đi ngược chiều tại nơi đường dốc:

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Tránh xe đi ngược chiều không đúng quy định, trừ hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều quy định tại điểm g khoản 3 Điều này; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật;”

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn là người điều khiển xe ô tô bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi không nhường đường cho xe đi ngược chiều tại nơi đường dốc thì bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Nhường cho xe đi ngược chiều tại nơi đường dốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Mức phạt ô tô không nhường cho xe đi ngược chiều tại nơi đường dốc được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt ô tô không nhường cho xe đi ngược chiều tại nơi đường dốc. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Quy định về nhường đường cho xe đang lên dốc và mức phạt vi phạm

Mức xử phạt đối với lỗi tránh xe đi ngược chiều trái quy định

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề Mức phạt ô tô không nhường cho xe đi ngược chiều tại nơi đường dốc bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam