19006172

Mức phạt xe máy chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước

Mức phạt xe máy chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi điều khiển xe máy chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước thì có bị phạt không? Hành vi này được quy định như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộ:Xe máy chuyển làn đường

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định khi chuyển làn đường

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.”

Như vậy theo quy định trên thì khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Do đó nếu bạn vi phạm bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, mức phạt xe máy chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước:

Căn cứ theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn điều khiển xe máy khi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước thì bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Xe máy chuyển làn đường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Mức phạt xe máy chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt xe máy chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Không có biển báo phân chia làn đường thì CSGT có được phạt lỗi sai làn không?

Thủ tục nộp phạt để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ theo quy định

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Mức phạt xe máy chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tổng đài tư vấn.

 

luatannam