19006172

Thu hồi giấy phép kinh doanh của công ty khi có 10% số lái xe bị tước bằng lái

Thu hồi giấy phép kinh doanh của công ty khi có 10% số lái xe bị tước bằng lái

Công ty mình được Sở giao thông vận tải Bình Dương cấp Giấy phép kinh doanh vận tải. Giấy phép vẫn còn thời hạn nhưng lần trước cán bộ của Sở có nhắc nhở là công ty mình là trong quý 3 năm 2018 này công ty mình đã có 10% số lái xe bị CSGT tước bằng lái. Nếu không chấn chỉnh thì công ty mình sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải từ 1 đến 3 tháng. Không biết họ nói như vậy có đúng không? Nhờ các bạn tư vấn cho bên mình với!Thu hồi giấy phép kinh doanhTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề thu hồi giấy phép kinh doanh của công ty khi có 10% số lái xe bị tước bằng lái; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 23 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 23. Thu hồi Giấy phép kinh doanh

2. Đơn vị kinh doanh vận tải bị thu hồi Giấy phép kinh doanh từ 01 đến 03 tháng khi vi phạm một trong các nội dung sau đây:

c) Có trên 10% số lái xe kinh doanh vận tải của đơn vị bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm phải tước Giấy phép lái xe có thời hạn;”

Như vậy, xét theo quy định trên, đơn vị kinh doanh vận tải có trên 10% số lái xe kinh doanh vận tải của đơn vị bị xử lí vi phạm và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe thì sẽ bị thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải.

Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 19 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 19. Thủ tục cấp, cấp lại và thu hồi Giấy phép kinh doanh

6. Đơn vị kinh doanh vận tải bị thu hồi Giấy phép kinh doanh không thời hạn một trong các trường hợp sau đây:

a) Cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;

b) Không kinh doanh vận tải trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh vận tải trong thời gian 06 tháng liên tục;

c) Chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải;

d) Sửa chữa hoặc làm sai lệch dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe trước, trong và sau khi truyền dữ liệu.”

Như vậy, nghị định 10/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/04/2020 thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định 4 trường hợp sau thì sẽ bị thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải cụ thể:

+) Cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;

+) Không kinh doanh vận tải trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh vận tải trong thời gian 06 tháng liên tục;

+) Chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải;

+) Sửa chữa hoặc làm sai lệch dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe trước, trong và sau khi truyền dữ liệu

Do đó, hiện nay trường hợp đơn vị kinh doanh vận tải có trên 10% số lái xe kinh doanh vận tải của đơn vị bị xử lí vi phạm và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe không thuộc trường hợp để đơn vị kinh doanh vận tải bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Thu hồi giấy phép kinh doanh

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề thu hồi giấy phép kinh doanh của công ty khi có 10% số lái xe bị tước bằng lái. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Giấy phép kinh doanh vận tải bị thất lạc thì phải làm thế nào?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề gì về thu hồi giấy phép kinh doanh của công ty; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

luatannam