19006172

Thủ tục tách bằng lái xe ô tô và xe máy đã được gộp chung bằng như thế nào?

Thủ tục tách bằng lái xe ô tô và xe máy đã được gộp chung bằng như thế nào?

Trước đây tôi có gộp chung bằng ô tô và xe máy thành một. Nay tôi đang muốn tách ra để tránh mất mát. Không biết thủ tục như thế nào và tôi có cần giấy khám sức khỏe hay không? Tôi cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộtách bằng lái xe ô tô:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về vấn đề thủ tục tách bằng lái xe ô tô và xe máy đã được gộp chung; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

“Điều 33. Sử dụng và quản lý giấy phép lái xe

3. Người đã có giấy phép lái xe tích hợp của giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn, nếu có nhu cầu tách giấy phép lái xe thì làm thủ tục tách giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư này.”

Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về thủ tục đổi Giấy phép lái xe như sau:

“Điều 38. Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

a) Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

b) Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

3. Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.”

Như vậy:

Bạn gộp chung bằng lái xe ô tô và xe máy làm một; nay bạn muốn tách giấy phép lái xe đã tích hợp thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

– Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

tách bằng lái xe ô tôTrường hợp của bạn muốn tách bằng lái xe máy và ô tô đã được gộp chung bằng thì không cần giấy khám sức khỏe.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Hồ sơ trên bạn nộp tại Sở giao thông vận tải. Không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định bạn sẽ được giải quyết.

Lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần (theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC ngày 08 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính).

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề tách bằng lái xe ô tô và xe máy đã được gộp chung bằng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xử phạt khi đi xe không có bằng lái và không đội mũ bảo hiểm

Lỗi không mang Giấy phép lái xe máy

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172.

luatannam