19006172

Không giữ khoảng cách gây va chạm giao thông có bị tạm giữ phương tiện?

Không giữ khoảng cách gây va chạm giao thông có bị tạm giữ phương tiện?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Em điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn gây va chạm giao thông thì mức phạt mới nhất là bao nhiêu tiền? Liệu có bị giữ bằng lái xe không được tham gia giao thông trong 2 tháng hay không? Em có bị tạm giữ phương tiện hay không vậy ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp em với vì em sợ không có xe để đi làm. Em xin cảm ơn rất nhiều.va chạm giao thông có bị

Tư vấn Luật giao thông đường bộ trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức phạt điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn gây va chạm giao thông

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm g khoản 5 Điều này;”

Như vậy, theo quy định này thì lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước thì bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng và bạn sẽ không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Thứ hai, không giữ khoảng cách gây va chạm giao thông có bị tạm giữ phương tiện?

Căn cứ theo quy định tại Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm c khoản 6; điểm a, điểm c khoản 8; khoản 10 Điều 5;

b) Điểm b, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8; khoản 9 Điều 6;

c) Điểm c khoản 6; điểm b khoản 7; điểm a, điểm b khoản 8; khoản 9 Điều 7;

d) Điểm q khoản 1; điểm d, điểm đ (trong trường hợp người vi phạm là người dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện), điểm e khoản 3; điểm a, điểm c, điểm d khoản 4 Điều 8;

đ) Khoản 9 Điều 11;

e) Điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ khoản 4; điểm d, điểm đ, điểm e khoản 5 Điều 16;

g) Khoản 2 Điều 17;

h) Điểm b, điểm đ khoản 1; điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e khoản 2 Điều 19;

i) Khoản 1; điểm a, điểm c khoản 4; khoản 5; khoản 6; khoản 7; khoản 8 Điều 21;

k) Điểm đ, điểm g, điểm h, điểm k khoản 5; điểm m khoản 7; điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 8; điểm c khoản 9 Điều 30;

l) Điểm b khoản 6 Điều 33.”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với trường hợp bạn vi phạm lỗi điều khiển xe ô tô không giữ khoảng cách gây va chạm giao thông thì bạn sẽ không bị tạm giữ phương tiện.

Trên đây là bài viết về vấn đề không giữ khoảng cách gây va chạm giao thông có bị tạm giữ phương tiện?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Điều khiển xe ô tô của người khác gây tai nạn giao thông do không chú ý quan sát

Khoảng cách an toàn khi điều khiển xe tải được quy định như thế nào?

luatannam