Quy định về mức phạt lỗi để xảy ra va chạm và lỗi gây ra tai nạn giao thông

Quy định về mức phạt lỗi để xảy ra va chạm và lỗi gây ra tai nạn giao thông

Chào Tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi lỗi để xảy ra va chạm và lỗi gây ra tai nạn giao thông khi đi xe máy mức phạt cụ thể như thế nào và có khác nhau nhiều không ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.Lỗi gây ra tai nạn giao thông

Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức phạt lỗi để xảy ra va chạm giao thông khi đi xe máy:

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

Như vậy theo quy định trên thì mức phạt đối với người điều khiển xe mô tô với lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước thì sẽ bị phạt từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. 

Thứ hai, mức phạt lỗi gây ra tai nạn giao thông khi đi xe máy:

Căn cứ theo quy định tại điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP cụ thể như sau:

‘”4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông;

c) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

10. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 9 Điều này mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5″.

Theo quy định trên đối với người điều khiển xe máy gây tai nạn giao thông thì tùy từng trường hợp cụ thể nêu trên mà có mức phạt khác nhau. 

Như vậy lỗi để xảy ra va chạm có mức phạt thấp hơn và lỗi gây ra tai nạn giao thông. Bên cạnh đó đối với lỗi gây ra tai nạn giao thông thì có nhiều trường hợp; do đó cần xác định từng trường hợp cụ thể và mức độ vi phạm để áp dụng mức phạt theo quy định.

Lỗi gây ra tai nạn giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Mức phạt lỗi để xảy ra va chạm và lỗi gây ra tai nạn giao thông đối với từng trường hợp cụ thể sẽ có mức phạt khác nhau theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định về mức phạt lỗi để xảy ra va chạm và lỗi gây ra tai nạn giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Sử dụng rượu bia gây tai nạn giao thông thì xử phạt và chịu trách nhiệm ra sao

Bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông do không giảm tốc độ khi rẽ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi