19006172

Mức tiền đóng BHYT tự nguyện năm 2022

Mức tiền đóng BHYT tự nguyện năm 2022

Chào anh chị, gia đình em có 05 người trên sổ hộ khẩu, 2 bé thì đang đi học và có thẻ BHYT học sinh, còn vợ chồng em thì đi buôn bán tự do nay muốn mua BHYT để dùng thì mua với mức tiền là bao nhiêu ạ, mẹ em thì cũng chưa có thì có phải mua luôn không ạ? Hồ sơ, thủ tục mua cần những gì ạ?BHYT tự nguyện

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đối tượng tham gia và mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình như sau:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Các đối tượng sau đây được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình:

a) Chức sắc, chức việc, nhà tu hành;

b) Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.”

Theo quy định trên, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình là tất cả thành viên trong gia đình, trừ những thành viên đã tham gia bảo hiểm y tế. Dẫn chiếu đến trường hợp của gia đình bạn, 2 vợ chồng và mẹ của bạn chưa tham gia BHYT, 2 con của bạn đã có thẻ BHYT học sinh. Vậy gia đình bạn nếu muốn đóng BHYT tự nguyện thì sẽ có 3 thành viên phải tham gia đó là: 2 vợ chồng và mẹ bạn.

Căn cứ điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Theo đó, trường hợp gia đình bạn có 3 người tham BHYT tự nguyện, với mức lương cơ sở hiện nay là; 1.490.000 đồng, vậy thì mức đóng lần lượt là:

  • Người thứ nhất : 804.600 đồng/năm
  • Người thứ hai   :  563.220 đồng/năm
  • Người thứ ba    : 482.760 đồng/năm

Thứ hai, thủ tục mua BHYT tự nguyện:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Quyết định 595/QĐ-BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 603 về đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT thì thủ tục mua BHYT tự nguyện gồm:

Bước 1: Gia đình bạn cử đại diện 01 người chuẩn bị hồ sơ mua BHYT tự nguyện; Hồ sơ gồm:

Để tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì cần chuẩn bị hồ sơ theo quy như sau:

– Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)

– Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản). Việc kê khai danh sách đăng ký tham gia BHYT (mẫu D01-HGD) chỉ cần đại diện hộ gia đình (không nhất thiết là chủ hộ).

– Bản chính sổ hộ khẩu (để đối chiếu).

– Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ.

– CMND hoặc CCCD của người đại diện đi mua BHYT;

Số lượng hồ sơ; 01 bộ

Bước 2: Nộp hồ sơ;

Đại diện gia đình bạn nộp hồ sơ cho Cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện/thị trấn nơi thường trú hoặc đại lý thu (UBND xã hoặc Bưu điện) cùng với chứng minh nhân dân và bản gốc sổ hộ khẩu để đối chiếu.

Bước 3: Nộp tiền 

Sau khi nộp hồ sơ và kê khai đầy đủ các thông tin như yêu cầu, người đăng ký đóng tiền tham gia BHYT theo đúng quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4: Nhận thẻ BHYT

Sau khi hoàn tất thủ tục, trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH sẽ tiến hành cấp thẻ BHYT cho người tham gia. Căn cứ ngày ghi trên giấy hẹn, người dân đến đại lý thu BHXH hoặc cơ quan BHXH nơi đã nộp hồ sơ để nhận thẻ BHYT.

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam