19006172

Tự ý thay đèn xe máy có bị xử phạt không?

Nội dung câu hỏi:

Xin cho em hỏi xe số honda wave gắn tất cả loại bóng mà vẫn chưa đủ độ sáng. Vậy em muốn thay bóng đèn led màu trắng vậy có bị vi phạm luật giao thông không ạ? Nếu bị phạt là bao nhiêu tiền? Có bị tịch thu phương tiện không? Trường hợp bị phạt thì có được nộp phạt tại chỗ không


Tự ý thay đèn xe máyVới trường hợp của bạn tự ý thay đèn xe máy; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Tự ý thay đèn chiếu sáng là hành vi vi phạm luật giao thông

Căn cứ Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng”.

Dẫn chiếu theo quy định trên thì hành vi của bạn là tự ý thay đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất. Đây là hành vi bị pháp luật giao thông đường bộ nghiêm cấm nên bạn sẽ bị công CSGT xử phạt vi phạm hành chính.

-->Thay đổi đèn led chính của pha xe máy có bị phạt không?

Xử phạt lỗi tự ý thay đèn chiếu sáng trên xe máy

Căn cứ theo Điểm e Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;”

Như vậy, theo quy định trên, khi điều khiển xe máy không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Theo đó, xe số honda wave gắn tất cả loại bóng mà vẫn chưa đủ độ sáng nên bạn muốn thay bóng đèn led màu trắng thì sẽ được xác định là lắp đèn không đúng tiêu chuẩn thiết kế và bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

-->Mức xử phạt lỗi lắp đèn chiếu sáng khác so với đèn ban đầu của xe máy

Tự ý thay đèn chiếu sáng trên xe máy có bị tước GPLX không ạ?

Căn cứ tại Khoản 4 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

4. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm d khoản 1 Điều này bị tịch thu còi;

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều này bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định hoặc bị tẩy xóa;

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 3 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 3 Điều này bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

đ) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 2 Điều này trong trường hợp không có Giấy đăng ký xe hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, không đúng số khung, số máy của xe hoặc bị tẩy xóa mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp) thì bị tịch thu phương tiện.”

Như vậy, hành vi lắp thêm đèn chiếu sáng trên xe máy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tại điểm e Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Hành vi này sẽ không bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Tự ý thay đèn xe máy có bị tịch thu phương tiện;

Hiện nay, không có quy định trường hợp lắp thêm đèn chiếu sáng trên xe máy sẽ bị tịch thu phương phương tiện. Do đó, trường hợp bạn vi phạm thì chỉ áp dụng hình thức phạt tiền.

Tự ý thay đèn xe máy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về pháp luật Giao thông đường bộ: 19006172

Tự ý thay đèn chiếu sáng trên xe máy có được nộp phạt trực tiếp

Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân; 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”.

Mặt khác, Điều 69 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

“Điều 69. Thi hành quyết định xử phạt không lập biên bản

1. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản phải được giao cho cá nhân; tổ chức bị xử phạt 01 bản. Trường hợp người chưa thành niên bị xử phạt cảnh cáo thì quyết định xử phạt còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

2. Cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân; tổ chức nộp tiền phạt và phải nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này”.

Như vậy: Theo quy định hiện hành, trường hợp xử phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và không phải được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì không cần lập biên bản. Người có thẩm quyền xử phạt (CSGT) phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ, đồng thời giao cho người vi phạm 01 bản.

Do đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi Tự ý thay đèn xe máy bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng nên bạn được nộp phạt tại chỗ.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề tự ý thay đèn xe máy; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-->Lắp thêm đèn trợ sáng cho xe máy có vi phạm luật giao thông không?

luatannam