19006172

Xe hợp đồng có được chạy quá cự ly vận chuyển 300km không?

Xe hợp đồng có được chạy quá cự ly vận chuyển 300km không?

Tôi là doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe du lịch. Xin hỏi xe của tôi đầy đủ giấy tờ, đủ các điều kiện tham gia giao thông theo luật định. Mới đây khi xe của công ty ký hợp đồng đưa đón công nhân về quê ăn tết bị CSGT tỉnh Quảng Ngãi dừng xe kiểm tra thì đầy đủ giấy tờ, không quá tải, CSGT quay ra phạt lỗi xe hợp đồng không được chạy quá cự ly vận chuyển 300km. Như vậy đúng hay sai? Xin cảm ơn!Chạy quá cự ly vận chuyển 300kmTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 18 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 18. Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

1. Đơn vị kinh doanh vận tải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định này.

2. Xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch có niên hạn sử dụng không quá 15 năm; xe ô tô chuyển đổi công năng không được vận tải khách du lịch.

3. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có niên hạn sử dụng theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 3 Điều 15 Nghị định này.

4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2017, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch vận chuyển hành khách trên hành trình có cự ly từ 300 ki lô mét trở lên phải có số lượng xe tối thiểu như sau:

a) Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các thành phố trực thuộc Trung ương: Từ 10 xe trở lên;

b) Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các địa phương còn lại: Từ 05 xe trở lên, riêng đơn vị có trụ sở đặt tại huyện nghèo theo quy định của Chính phủ: Từ 03 xe trở lên.

5. Đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô ngoài các điều kiện quy định tại Nghị định này, còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về du lịch có liên quan.”

Chạy quá cự ly vận chuyển 300km

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định này thì đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách trên hành trình có cự ly 300 km trở lên phải có số lượng xe tối thiểu là 10 xe đối với đơn vị có trụ sở ở các thành phố trung ương; 05 xe đối với đơn vị có trụ sở ở địa phương và 03 xe đối với đơn vị có trụ sở ở địa phương nghèo. Do đó, đối với trường hợp của bạn nếu công ty bạn không đáp ứng số lượng xe tối thiểu theo quy định trên thì cảnh sát giao thông có thể xử phạt bạn với lỗi xe chạy quá cự ly vận chuyển 300km. Trường hợp công ty bạn đáp ứng điều kiện về số lượng xe tối thiểu trên thì cảnh sát giao thông xử phạt là sai.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 4, Phụ lục 21 ban hành kèm theo Thông tư 63/2014/TT-BGTVT thì khi xe bạn chạy theo hợp đồng với cự ly trên 300 km thì bạn phải gắn phù hiệu viền và chữ màu đỏ đậm, nền màu xanh nhạt có in chìm hình chiếc xe ô tô khách loại 24 ghế. Trường hợp bạn không gắn loại phù hiệu này mà bạn chạy trên 300 km thì cảnh sát giao thông xử phạt bạn là đúng quy định.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định về tiêu chuẩn trang thiết bị trên xe khách hợp đồng

Lỗi điều khiển xe khách khi trong hợp đồng không ghi rõ điểm đón trả khách

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề xe hợp đồng có được chạy quá cự ly vận chuyển 300km không. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam