Lỗi điều khiển xe khách khi trong hợp đồng không ghi rõ điểm đón trả khách

Lỗi điều khiển xe khách khi trong hợp đồng không ghi rõ điểm đón trả khách

Tổng đài cho tôi hỏi, tôi có điều khiển xe hợp đồng và khi lưu thông có mang hợp đồng vận chuyển hành khách. Tuy nhiên đang lưu thông bị CSGT thổi lại kiểm tra hợp đồng vận chuyển và bảo hợp đồng vận chuyển của tôi không ghi rõ điểm đón trả khách nên sẽ bị xử phạt? Vậy tôi bị phạt với lỗi gì và mức phạt thế nào ạ? CSGT tạm giữ phương tiện của tôi thì có đúngkhông?Tư vấn giao thông đường bộKhông ghi rõ điểm đón trả khách

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về vấn đề: Lỗi điều khiển xe khách khi trong hợp đồng không ghi rõ điểm đón trả khách; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về hợp đồng vận chuyển hành khách

Căn cứ vào khoản 2 Điều 45 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

Điều 45. Tổ chức và quản lý hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng

2. Hợp đồng vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe. Đối với mỗi chuyến xe đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được ký kết 01 hợp đồng vận chuyển khách.

Hợp đồng vận chuyển hành khách phải có các nội dung cơ bản sau: thời gian thực hiện hợp đồng; địa chỉ nơi đi, nơi đến; hành trình chạy xe chiều đi và chiều về (trong đó ghi rõ điểm khởi hành, lộ trình, các điểm đón, trả khách trên cả hai chiều, điểm kết thúc hành trình); số lượng hành khách; giá trị hợp đồng; các quyền lợi của hành khách và các dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình...”

Theo quy định, trong hợp đồng vận chuyển hành khách phải ghi rõ thông tin về hành trình, trong đó nêu rõ thông tin về điểm đón trả khách.

Thứ hai, về mức xử phạt

Căn cứ điểm h Khoản 5 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định hoặc chở người không có tên trong danh sách hành khách, không có hoặc không mang theo hợp đồng vận chuyển hoặc có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định;”

Không ghi rõ điểm đón trả khách

 Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Bên cạnh đó, điểm a Khoản 8 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); Điểm c, Điểm d, Điểm e Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm m Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, trường hợp bạn điều khiển xe khách mà trong hợp đồng vận chuyển không ghi rõ điểm đón trả khách thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau đây:

Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Quy trình lắp thiết bị giám sát hành trình của xe

Nếu còn vướng mắc, bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay