Chia tài sản chung của vợ chồng cho con đẻ và con nuôi

Chia tài sản chung của vợ chồng cho con đẻ và con nuôi

Chia tài sản chung của vợ chồng cho con đẻ và con nuôi? Vợ chồng tôi có một căn nhà. Chúng tôi có một đứa con ruột và con nuôi. Nếu tôi để lại di chúc với nội dung để lại toàn bộ một nửa gia sản trong căn nhà đó cho con ruột có được không? Nếu chồng tôi chỉ muốn để lại toàn bộ tài sản của chúng tôi cho người con nuôi mà không thực hiện theo di chúc của tôi là để lại một nửa cho con ruột thì có được không?chia tài sản chung của vợ chồngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề chia tài sản chung của vợ chồng cho con đẻ và con nuôi; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất việc chia tài sản chung của vợ chồng

Căn cứ theo quy định tại Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình”.

Như vậy, việc định đoạt tài sản chung là bất động sản của vợ chồng thì cần có sự đồng ý bằng văn bản của vợ chồng. Do đó chồng bạn muốn cho toàn bộ căn nhà cho con nuôi thì phải có sự đồng ý của bạn.

Thứ hai về việc để lại di chúc phân chia tài sản chung của vợ chồng

Căn nhà nói trên là tài sản chung của hai vợ chồng bạn. Do đó khi bạn mất thì 1/2 căn nhà sẽ trở thành di sản thừa kế của bạn để lại. Và căn cứ theo quy định của pháp luật tại Điều 624 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 624. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”.

Như vậy, di chúc thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản cho mình cho người khác sau khi chết. Do đó việc bạn lập di chúc với nội dung để tài sản của mình lại cho con ruột là không trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên bạn cần tuân thủ về hình thức của di chúc để bảo đảm di chúc của bạn là hợp pháp.

Chính vì thế nếu bạn mất, có di chúc hợp pháp về việc định đoạt tài sản thì việc chồng bạn không tuân thủ di chúc mà cho toàn bộ căn nhà cho người con riêng là hành vi trái quy định của pháp luật.

chia tài sản chung của vợ chồng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại

Nếu bạn muốn để lại một nửa căn nhà  cho người con ruột của mình thì bạn nên tiến hành phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Và căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản chung sau khi phân chia sẽ là tài sản riêng của vợ chồng và bạn có quyền định đoạt đối với phần tài sản riêng đó mà không cần sự đồng ý của chồng bạn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Chia tài sản chung của vợ chồng cho con đẻ và con nuôi.

Để tìm hiểu cụ thể hơn về quyền hưởng di sản thừa kế, bạn vui lòng tham khảo tại các bài viết:

Tranh chấp đất đai là di sản thừa kế

Cấp sổ đỏ khi còn thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button