19006172

Quy định về cấm kết hôn trong phạm vi ba đời như thế nào?

Cho tôi hỏi, tôi và người yêu tôi đang quen 1 năm, tôi dẫn về ra mắt thì biết là hai nhà bà con với nhau, bà nội của người yêu tôi là con gái trong họ. Nên giờ gia đình 2 bên cấm 2 đứa quen nhau vì cho rằng chúng em có họ trong phạm vi ba đời nhưng 2 đứa đã vượt quá giới hạn. Cho tôi hỏi 2 đứa tôi có thể tiếp tục được không ạ. Xin trả lời giúp tôi, xin cảm ơn. Tư vấn Hôn nhân gia đình:phạm vi ba đời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì những người có họ trong phạm vi ba đời bị cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng. Tại Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau: 

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Theo đó, những người cùng một gốc sinh ra gồm:

phạm vi ba đời

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

+) Đời thứ nhất: cha, mẹ;

+) Đời thứ hai: anh,chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha;

+) Đời thứ ba: anh,chị, em con chú, còn bác, còn cô, còn cậu, con dì 

Theo thông tin bạn cung cấp không rõ ràng nên nếu bạn và người yêu thuộc những trường hợp trên thì không được phép kết hôn còn nếu bạn và người yêu bạn không thuộc trong phạm vi ba đời thì vẫn kết hôn được theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Đang chung sống như vợ chồng có được đăng ký kết hôn với người khác?

Chưa đủ tuổi kết hôn thì có bị từ chối đăng ký kết hôn không?

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam