Mức xử phạt khi điều khiển ô tô vào buổi tối không sử dụng đèn chiếu sáng

Mức xử phạt khi điều khiển ô tô vào buổi tối không sử dụng đèn chiếu sáng

Tổng đài cho tôi hỏi, tôi điều khiển xe ô tô đi vào buổi tối mà quên bật đèn. Cảnh sát giao thông bảo phạt tôi lỗi không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối. Vậy lỗi này tôi sẽ bị xử phạt thế nào? Tôi xin cảm ơnTư vấn giao thông đường bộBuổi tối:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp điều khiển xe ô tô vào buổi tối mà không sử dụng đèn chiếu sáng của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo điểm g Khoản 3 Điều 5 Điểm c Khoản 12 Điều 5  và Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 g) Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 6 Điều này

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Buổi tối

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có hành vi điều khiển ô tô đi vào buổi tối mà không bật đèn chiếu sáng đó thuộc trường hợp không sử dụng không bật đèn vào khoảng thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm nay có thể bị xử phạt 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Ngoài ra, nếu hành vi đó gây tai nạn thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng đến 04 tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Không xuất trình được Giấy phép lái xe thì có bị giữ xe không?

Lỗi điều khiển xe máy không chấp hành hiệu lệnh và chạy quá tốc độ

Giao xe máy cho người chưa đủ tuổi điều khiển có bị phạt không?

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172  để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi