Bị ngân hàng giữ cavet gốc thì điều khiển xe có bị phạt?

Bị ngân hàng giữ cavet gốc thì điều khiển xe có bị phạt?

Tôi xin hỏi đoàn Luật sư 1 vấn đề cần được trả lời sớm ạ. Tôi có mua trả góp 1 chiếc ô tô hiện nay đang nợ ngân hàng 340.000.000 đồng. Khi mua xe, ngân hàng giữ cavet gốc của tôi và có photo công chứng cho tôi một bộ hồ sơ để lưu hành xe. Nhưng khi tôi đi trên đường, mấy chú công an bắt về tội không có cavet gốc nên bị giữ xe và phải nộp phải. Vậy Luật sư có thể cho tôi biết cảnh sát phạt tôi với lỗi không có cavet là đúng hay sai?Ngân hàng giữ cavet gốcTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn Về vấn đề bị ngân hàng giữ cavet gốc thì điều khiển xe có bị phạt; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Mặt khác, khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CPquy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện … Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Như vậy:

Theo các quy định trên, thì khi bạn điều khiển xe ô tô tham gia giao thông, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

+) Đăng ký xe;

+) Giấy phép lái xe

+) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

+) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trong trường hợp bạn đã thu giữ giấy tờ xe để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; bạn chỉ cần mang biên bản xử phạt vi phạm hành chính để thay thế cho những giấy tờ bị tạm giữ.

Mặt khác:

Công văn 2916/C67-P9 của Bộ Công An quy định về vấn đề xử lý vi phạm hành chính đối với phương tiện thế chấp trong ngân hàng quy định như sau:

“Đối với những phương tiện thế chấp tại Ngân hàng tham gia giao thông thì bên thế chấp được giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực theo đúng quy định tại Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 về giao dịch bảo đảm (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 22/02/2012); và Công văn số 3851/NHNN-PC ngày 24/5/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.”

Theo quy định trên thì khi người mua xe trả góp mà phải thế chấp giấy chứng nhận đăng ký xe (cavet); bên thế chấp vẫn được giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực.

Với trường hợp của bạn, bạn mua xe trả góp và vẫn nợ ngân hàng 340.000.000 đồng; và bị ngân hàng giữ cavet gốc. Theo quy định của pháp luật thì khi đi thế chấp tài sản; bạn vẫn được giữ bản gốc giấy tờ xe. Do đó, nếu đi thế chấp mà bạn không giữ bản gốc mà bạn chỉ lấy bản photo giấy đăng ký xe về thì khi tham gia giao thông; bạn sẽ không được người có thẩm quyền kiểm tra chấp nhận. Việc bạn xuất trình giấy đăng ký xe bản photo chỉ chứng minh được là bạn có đăng ký xe. Nếu bạn không xuất trình được bản gốc giấy đăng ký xe; bạn sẽ bị phạt với lỗi không mang theo giấy đăng ký xe.

Ngân hàng giữ cavet gốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Về mức phạt lỗi không mang theo giấy đăng ký xe

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe ô tô; máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe;”

Theo quy định trên, trong trường hợp bạn điều khiển xe ô tô tham gia giao thông mà không xuất trình được bản gốc giấy đăng ký xe; bạn sẽ bị phạt với lỗi không mang theo giấy đăng ký xe với mức phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng

Tuy nhiên, công an lại phạt bạn với lỗi không có giấy đăng ký xe là trái quy định của pháp luật. Lỗi không có giấy phép lái xe theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP sẽ bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Trong trường hợp công an xử phạt bạn trái quy định của pháp luật. Bạn có thể khiếu nại đến người ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; cơ quan có người có hành vi hành chính; hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Bị ngân hàng giữ cavet gốc thì điều khiển xe có bị phạt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Mức phạt khi tham gia giao thông không có giấy tờ xe?

Nếu còn vướng mắc về bị ngân hàng giữ cavet gốc thì điều khiển xe có bị phạt; Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button