Bị ngân hàng giữ cavet gốc thì điều khiển xe có bị phạt?

Bị ngân hàng giữ cavet gốc thì điều khiển xe có bị phạt?

Tôi xin hỏi đoàn Luật sư 1 vấn đề cần được trả lời sớm ạ. Tôi có mua trả góp 1 chiếc ô tô hiện nay đang nợ ngân hàng 340.000.000 đồng. Khi mua xe, ngân hàng giữ cavet gốc của tôi và có photo công chứng cho tôi một bộ hồ sơ để lưu hành xe. Nhưng khi tôi đi trên đường, mấy chú công an bắt về tội không có cavet gốc nên bị giữ xe và phải nộp phải. Vậy Luật sư có thể cho tôi biết cảnh sát phạt tôi với lỗi không có cavet là đúng hay sai? Lỗi không mang đăng ký xe và lỗi không có đăng ký xe thì mức phạt quy định thế nào?-


Ngân hàng giữ cavet gốcCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề bị ngân hàng giữ cavet gốc thì điều khiển xe có bị phạt; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về việc sử dụng Giấy đăng ký xe ô tô photo

Căn cứ vào khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau :

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2.Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Theo đó, khi bạn tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo đăng ký xe bản chính.

Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 1 Công văn 8601/VPCP-CN ngày 15/08/2017 về việc sử dụng Giấy đăng ký phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông cho tổ chức tín dụng quy định:

“1. Người điều khin phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

3. Giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công an, Tư pháp, trong tháng 8 năm 2017 ban hành văn bản hướng dẫn các tổ chức tín dụng cấp Giấy biên nhận nêu trên, bảo đảm chặt chẽ và chỉ cấp 01 bản gốc Giấy biên nhận có thời hạn phù hợp với thời hạn thế chấp phương tiện.

Như vậy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

Do đó, trong trường hợp của bạn, nếu bạn mua xe trả góp thì khi tham gia giao thông bạn được sử dụng bản sao chứng thực giấy đăng ký phương tiện, kèm theo bản gốc giấy biên nhận của ngân hàng còn hiệu lực bạn sẽ không bị xử phạt khi tham gia giao thông theo quy định này. 

–>Có được dùng bản sao đăng ký xe thay thế bản chính không?

Thứ hai, về mức phạt lỗi không mang giấy đăng ký xe

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 3 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);”

Như vậy, theo quy định này thì người điều khiển xe ô tô mà không mang theo giấy đăng ký xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. 

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

“4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.”

Như vậy, theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn thì: Bạn bị CSGT kiểm tra thì bạn quên mang theo cà vẹt xe ô tô (giấy đăng ký xe) và phạt bạn 300.000 đồng.

–>Xử phạt đối với lỗi không có đăng ký xe khi bị kiểm tra hành chính

Ngân hàng giữ cavet gốc

Tổng đài tư vấn dịch vụ về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ ba, về lỗi điều khiển xe khi không có đăng ký xe

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);”

Bên cạnh đó căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm e khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định trường hợp điều khiển xe ô tô bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi không có đăng ký xe thì sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Bên cạnh đó, theo điểm e khoản 1 Điều 82 thì khi vi phạm lỗi này, bạn còn bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Nếu còn vướng mắc về bị ngân hàng giữ cavet gốc thì điều khiển xe có bị phạt; Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn online về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

–>Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay