Chở hàng hóa nguy hiểm trên xe chở khách bị phạt như thế nào?

Chở hàng hóa nguy hiểm trên xe chở khách bị phạt như thế nào?

Công ty tôi có kinh doanh dịch vụ xe khách. Hôm qua, do nhân viên không chú ý hành lý của khách hàng nên khi bị kiểm tra phát hiện trên xe có hàng hóa nguy hiểm. Vậy cho tôi hỏi hàng hóa nguy hiểm được quy định như thế nào và mức phạt do chở hàng hóa nguy hiểm trên xe chở khách?chở hàng hóa nguy hiểm trên xe chở kháchTư vấn luật giao thông:

Về vấn đề: Chở hàng hóa nguy hiểm trên xe chở khách bị phạt như thế nào;  Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 14 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về các hành vi bị nghiêm cấm:

14. Vận chuyển hàng cấm lưu thông, vận chuyển trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm, động vật hoang dã“.

Với quy định trên thì việc vận chuyển trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm là hành vi bị nghiêm cấm. Và định nghĩa hàng nguy hiểm được quy định cụ thể tại Điều 3 Nghị định số 104/2009/NĐ-CP quy định danh mục hàng nguy hiểm và vận chuyển hàng nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ như sau:

1. Chất nguy hiểm là những chất hoặc hợp chất ở dạng khí, dạng lỏng hoặc dạng rắn có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia.

2. Hàng nguy hiểm là hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm khi vận chuyển có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia“.

Theo đó hàng nguy hiểm là hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm khi vận chuyển có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia. Và để biết thêm những hàng nguy hiểm bạn có thể tham khảo tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

Bên cạnh đó, mức xử phạt đối với hành vi vận chuyển hàng nguy hiểm trái phép trên xe chở hành khách được quy định cụ thể tại Điểm a Khoản 6, Điểm a Khoản 8 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ, theo đó:

6. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Vận chuyển hàng nguy hiểm, hàng độc hại, dễ cháy, dễ nổ hoặc động vật, hàng hóa khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách trên xe chở hành khách.

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); Điểm c, Điểm d, Điểm e Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm m Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

“.

chở hàng hóa nguy hiểm trên xe chở khách

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, doanh nghiệp của bạn do sự không cẩn thận của nhân viên đã chở hàng nguy hiểm và trường hợp này được xác định là chở hàng nguy hiểm trái phép và mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và áp dụng đối với người điều khiển phương tiện. Bên cạnh đó người này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Thủ tục nộp phạt qua đường bưu điện khi vi phạm giao thông đường bộ

Những giấy tờ cần phải mang theo khi đi nộp phạt giao thông

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề chở hàng hóa nguy hiểm trên xe chở khách bị phạt như thế nào? , xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi