Chủ xe có bị liên đới nếu cho người say rượu mượn xe?

Chủ xe có bị liên đới nếu cho người say rượu mượn xe?

Chủ xe có bị liên đới nếu cho người say rượu mượn xe? Em trai tôi uống rượu say nhưng xe nó bị hỏng nên tôi cho nó mượn xe máy của tôi để về nhà. Trên đường nó bị CSGT bắt thì tôi là chủ xe có bị liên đới gì không? Mong tổng đài sớm giải đáp! Tôi cám ơn nhiều!Cho người say rượu mượn xeTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn, Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm đ Khoản 4 Điều 40 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng)”.

Dẫn chiếu đến quy định Khoản 1, Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”.

Theo Mục IX, Phụ lục Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT thì người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây không đủ điều kiện để lái xe máy:

– Sử dụng các chất ma túy.

– Sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định.

Như vậy, người sử dụng chất có cồn nồng độ thì không đủ điều kiện tham gia giao thông. Chủ phương tiện nếu giao phương tiện cho người này sử dụng thì cũng bị xử lý vi phạm với lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển xe.

Cho người say rượu mượn xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bạn cho biết em trai của bạn uống rượu say nhưng xe bị hỏng và bạn cho em trai mượn xe máy của bạn để về nhà. Trên đường em trai bạn bị CSGT bắt. Trường hợp này do bạn là chủ xe thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng với lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện.

Kết luận:

Tóm lại, bạn là chủ xe mà giao xe máy cho người trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn điều khiển thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Trường hợp bị tạm giữ phương tiện đối với phương tiện từ xa đến

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về chủ xe có bị liên đới nếu cho người say rượu mượn xe bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button