Người cho mượn xe có phải trực tiếp đi nộp phạt?

Người cho mượn xe có phải trực tiếp đi nộp phạt?

Xin hỏi Luật sư. Em muốn hỏi về vấn đề người cho mượn xe có phải trực tiếp đi nộp phạt không? Bố em bị CSGT tạm giữ xe vì lỗi vi phạm nồng độ cồn và hẹn 7 ngày sau nộp phạt. Nhưng giấy tờ xe lại mang tên em. Vậy luật sư cho em hỏi là khi đi nộp phạt và lấy lại xe thì em có phải đi cùng không ạ. Em cảm ơn !Tư vấn luật giao thông:Cho mượn xe có phải trực tiếp đi nộp phạt

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn.Với câu hỏi về người cho mượn xe có phải trực tiếp đi nộp phạt; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 76Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 76. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ
 
2. Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt căn cứ vào hành vi vi phạm để lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện và tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện phải ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện. Trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành tạm giữ phương tiện để bảo đảm cho việc xử phạt đối với chủ phương tiện.”

Theo quy định trên và áp dụng vào trường hợp của bạn; bố bạn là người vi phạm giao thông nhưng bạn là chủ phương tiện. Do đó, trong trường hợp này; cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản xử phạt vi phạm với chủ phương tiện là bạn.

Bố bạn phải ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho bạn. Trong trường hợp này, bạn không phải đi cùng bố bạn lên nộp phạt.

Trong trường hợp bố bạn không chấp hành quyết định xử phạt thay cho bạn thì cảnh sát giao thông sẽ tiến hành tạm giữ xe để đảm bảo việc xử phạt đối với bạn. Khi đó, bạn sẽ phải tự đi lên nộp phạt.

Về thủ tục nộp phạt vi phạm hành chính

Căn cứ vào Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cùng thực tế các bước nộp phạt như sau:

Bước 1: Người đi nộp phạt đến Đội/Phòng cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm theo đúng ngày hẹn trong biên bản để nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Khi đi, cần mang theo:

+) Chứng minh thư nhân dân (bản chính);

+) Biên bản vi phạm hành chính.

Cho mượn xe có phải trực tiếp đi nộp phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bước 2: Đội/Phòng cảnh sát giao thông ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Người đi nộp phạt đem theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính đến Kho bạc nhà nước; hoặc Ngân hàng được Kho bạc nhà nước ủy quyền thu tiền phạt vi phạm giao thông để nộp phạt;

Bước 3: Đem theo biên lai thu tiền được Kho bạc nhà nước; hoặc Ngân hàng giao quay lại Đội/Phòng cảnh sát giao thông đã ra quyết định xử phạt để nhận lại phương tiện hoặc giấy tờ bị tạm giữ.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Người cho mượn xe có phải trực tiếp đi nộp phạt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mức phạt khi lái xe máy có nồng độ cồn vượt 0.4 miligam/lít khí thở?

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Nếu còn vướng mắc về vấn đề người cho mượn xe có phải trực tiếp đi nộp phạt; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp. 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi