Có được đứng tên trên giấy đăng ký xe ô tô khi chưa có bằng lái không?

Có được đứng tên trên giấy đăng ký xe ô tô khi chưa có bằng lái không?

Tôi chưa có bằng lái xe ô tô. Vậy tôi có được đứng tên trên giấy đăng ký xe ô tô không ạ?Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: đứng tên trên giấy đăng ký xe ô tô khi chưa có bằng lái, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 7 và Khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe”.

Bên cạnh đó,

“Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.”

Như vậy, theo quy định này thì hồ sơ đăng ký xe gồm có các giấy tờ sau:

– Giấy khai đăng ký xe

– Giấy tờ của chủ xe bao gồm: Chứng minh nhân dân, Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng),Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

– Giấy tờ của xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, trong hồ sơ đăng ký xe không yêu cầu phải có Giấy phép lái xe. Do đó, khi bạn chưa có Giấy phép lái xe thì hoàn toàn có thể đứng tên trên giấy đăng ký xe ô tô.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề có được đứng tên trên giấy đăng ký xe ô tô khi chưa có bằng lái không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Có cần đăng ký sang tên xe ô tô khi được tặng cho xe không?

Có bằng lái xe ô tô nhưng đã hết hạn sẽ bị xử phạt như thế nào?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi