Có được ly hôn khi vợ có thai với người khác?

ly hôn khi vợ có thai với người khác

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: ly hôn khi vợ có thai với người khác. Vợ tôi ngoại tình từ 1 năm trước. Đã nhiều lần ba mẹ can ngăn nên tôi bỏ qua, không ly hôn. Nhưng vợ tôi không thay đổi mà thậm chí còn mang thai với người đàn ông khác. Không thể chung sống cùng nhau nên tôi quyết định ly hôn nhưng Tòa án không chấp nhận đơn ly hôn của tôi. Tòa án làm như vậy có đúng không?


Bài viết liên quan:


ly hôn khi vợ có thai với người khácTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp ly hôn khi vợ có thai với người khác, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Bên cạnh đó Mục 6 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 có quy định:

“6. Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn

Theo quy định tại Điều 85 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên, người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn khi vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Luật chỉ quy định “vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”; do đó, khi người vợ đang thuộc một trong các trường hợp này (không phân biệt người vợ có thai với ai hoặc bố của đứa trẻ dưới 12 tháng tuổi là ai), mà người chồng có yêu cầu xin ly hôn, thì giải quyết như sau:

a. Trong trường hợp chưa thụ lý vụ án thì Toà án áp dụng điểm 1 Điều 36 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự trả lại đơn kiện cho người nộp đơn.

b. Trong trường hợp đã thụ lý vụ án thì Toà án cần giải thích cho người nộp đơn biết là họ chưa có quyền yêu cầu xin ly hôn. Nếu người nộp đơn rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án áp dụng điểm 2 Điều 46 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án. Nếu người nộp đơn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và quyết định bác yêu cầu xin ly hôn của họ.”

ly hôn khi vợ có thai với người khác

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Căn cứ theo quy định của pháp luật vợ bạn hiện đang mang thai (không phân biệt thai của ai) nên bạn không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Nếu bạn vẫn nộp đơn yêu cầu thì Tòa án sẽ trả lại đơn theo quy định tại Điểm a Mục 6 nêu trên. Tòa án không chấp nhận đơn ly hôn của bạn là đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp nếu bạn vẫn muốn ly hôn, bạn có thể thỏa thuận với vợ để cô ấy tự viết đơn và nộp đơn ly hôn lên tòa án. Quyền ly hôn khi người vợ mang thai chỉ hạn chế đối với nam giới, còn đối với người vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn như thông thường.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Quyền nuôi con sau ly hôn mà con muốn ở cùng mẹ

Vợ mang thai con người khác, chồng có được phép ly hôn không?

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc về ly hôn khi vợ có thai với người khác, xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay