Nhập viện ngoài giờ hành chính có được bảo hiểm y tế chi trả viện phí không?

Nhập viện ngoài giờ hành chính có được bảo hiểm y tế chi trả viện phí không?

Hôm chủ nhật vừa rồi gia đình tôi có đi chơi ở ngoại thành và bị tai nạn, tôi đưa con tôi vào cấp cứu tại bệnh viện 108 Hà Nội, cháu có thẻ BHYT ở bệnh viện huyện Gia Lâm. Khi ra viện thì bác sĩ nói cháu không được hưởng BHYT vì nhập viện ngoài giờ hành chính sẽ không được chi trả có đúng không ạ?Ngoài giờ hành chính

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi Nhập viện ngoài giờ hành chính có được bảo hiểm y tế chi trả viện phí không?chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ hưởng bảo hiểm y tế:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, người tham gia bảo hiểm y tế có thẻ BHYT có căn cứ để được hưởng các quyền lợi bảo hiểm y tế:

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.”

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, phạm vi người tham gia BHYT được hưởng quyền lợi BHYT được quy định như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Khi đi khám, chữa bệnh có thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng thì người tham gia BHYT sẽ được BHYT thanh toán các chi phí nằm trong danh mục chi trả và được thanh toán theo mức do pháp luật quy định.

Chi trả viện phí khi nhập viện ngoài giờ hành chính

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT- BYT-BTC:

Các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT bao gồm:

1. Khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

2. Khám bệnh, chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định tại Điều 8 Thông tư này.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 6 Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT- BYT-BTC:

Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở y tế làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh như trường hợp khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến quy định”.

Như vậy, bảo hiểm y tế chỉ thanh toán chi phí cấp cứu ngoài giờ hành chính còn đối với trường hợp khám, chữa bệnh thông thường sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

Ngoài giờ hành chính

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Theo như thông tin bạn trình bày, bạn đưa con cấp cứu tại bệnh viện ngoài giờ hành chính, tuy nhiên, chúng tôi không xác định được bạn có giấy xác nhận cấp cứu của bác sỹ hay không nên chia 2 trường hợp như sau:

+) Nếu con bạn được bác sỹ xác nhận là trường hợp cấp cứu: Con bạn được hưởng BHYT với mức đúng tuyến và sẽ được bệnh viện thanh toán trực tiếp;

+) Nếu con bạn không được bác sỹ xác nhận cấp cứu: Trường hợp này không phải là cấp cứu và gia đình bạn phải tự thanh toán toàn bộ viện phí.

Trên đây là bài viết về vấn đề nhập viện ngoài giờ hành chính có được bảo hiểm y tế chi trả viện phí không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Chi trả bảo hiểm y tế trong trường hợp cấp cứu như thế nào?

Cấp cứu ở bệnh viện trung ương có được BHYT chi trả không

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề cấp cứu ngoài giờ hành chính bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi