Nhập viện ngoài giờ hành chính có được bảo hiểm y tế chi trả viện phí không?

Nhập viện ngoài giờ hành chính có được bảo hiểm y tế chi trả viện phí không?

Hôm chủ nhật vừa rồi gia đình tôi có đi chơi ở ngoại thành và bị tai nạn, tôi đưa con tôi vào cấp cứu tại bệnh viện 108 Hà Nội, cháu có thẻ BHYT ở bệnh viện huyện Gia Lâm. Khi ra viện thì bác sĩ nói cháu không được hưởng BHYT vì nhập viện ngoài giờ hành chính sẽ không được chi trả có đúng không ạ?Nhập viện ngoài giờ hành chính

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi Nhập viện ngoài giờ hành chính có được bảo hiểm y tế chi trả viện phí không?chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ hưởng bảo hiểm y tế:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, người tham gia bảo hiểm y tế có thẻ BHYT có căn cứ để được hưởng các quyền lợi bảo hiểm y tế:

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.”

Ngoài ra, khi đi khám, chữa bệnh có thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng thì người tham gia BHYT sẽ được BHYT thanh toán các chi phí nằm trong danh mục chi trả và được thanh toán theo quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014.

Chi trả viện phí khi nhập viện ngoài giờ hành chính

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT như sau:

“Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.”

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 6 Điều 15Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh.”

Như vậy, bảo hiểm y tế chỉ thanh toán chi phí cấp cứu ngoài giờ hành chính còn đối với trường hợp khám, chữa bệnh thông thường sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

Nhập viện ngoài giờ hành chính

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Theo như thông tin bạn trình bày, bạn đưa con cấp cứu tại bệnh viện ngoài giờ hành chính, tuy nhiên, chúng tôi không xác định được bạn có giấy xác nhận cấp cứu của bác sỹ hay không nên chia 2 trường hợp như sau:

+) Nếu con bạn được bác sỹ xác nhận là trường hợp cấp cứu: Con bạn được hưởng BHYT với mức đúng tuyến và sẽ được bệnh viện thanh toán trực tiếp;

+) Nếu con bạn không được bác sỹ xác nhận cấp cứu: Trường hợp này không phải là cấp cứu và gia đình bạn phải tự thanh toán toàn bộ viện phí.

Trên đây là bài viết về vấn đề nhập viện ngoài giờ hành chính có được bảo hiểm y tế chi trả viện phí không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Chi trả bảo hiểm y tế trong trường hợp cấp cứu như thế nào?

Cấp cứu ở bệnh viện trung ương có được BHYT chi trả không

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi