19006172

Có thể đổi giấy phép lái xe khi bị bung tróc phần bên trong hay không?

Cho em hỏi về vấn đề đổi giấy phép lái xe khi bị bung tróc. Giấy phép lái xe em bị bung tróc miếng nhựa kiếng và tróc phần bên trong vậy có thể đổi lại được không? Em cần phải có giấy khám sức khỏe không ạ? Em làm lại ở chỗ thi bằng lái xe ngày xưa hay là đi đâu? Và sau bao lâu em có bằng vì em đang cần gấp?
Xin cảm ơn!Đổi giấy phép lái xe khi bị bung tróc

Luật sư vấn trực tuyến về giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Về vấn đề Có thể đổi giấy phép lái xe khi bị bung tróc bên trong hay không? Tổng đài tư vấn  xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định trường hợp đổi Giấy phép lái xe khi bị bung tróc

Căn cứ khoản 2 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

Điều 37. Đổi giấy phép lái xe, 

2. Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn giấy phép lái xe bị bung tróc miếng nhựa kiếng và tróc phần bên trong thuộc vào trường hợp được quyền xin cấp đổi giấy phép lái xe.

Thứ hai, về thủ tục đổi Giấy phép lái xe khi bị bung tróc có cần giấy khám sức khỏe không; 

Căn cứ Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

Điều 38. Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

a) Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

b) Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

3. Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.”

Như vậy, bạn muốn cấp đổi Giấy phép lái xe thì cần phải có Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp trừ trường bạn muốn đổi Giấy phép lái hạng A1, A2, A3. Ngoài ra, khi bạn đi làm thủ tục đổi giấy phép lái xe bạn còn chuẩn bị đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe; Bản sao giấy phép lái xe; Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Thứ ba,  Đổi giấy phép lái xe khi bị bung tróc ở đâu;

Căn cứ Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nêu trên, bạn muốn cấp đổi Giấy phép lái xe bạn phải lập 01 bộ hồ sơ gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần.

Thứ tư, về thời hạn cấp đổi giấy phép lái xe khi bị bung tróc

Căn cứ theo quy định tại khoản 8 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau: 

“Điều 37. Đổi Giấy phép lái xe

8. Thời gian đổi giấy phép lái xe:

a) Không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định;

b) Khi đổi giấy phép lái xe cơ quan cấp giấy phép lái xe cắt góc giấy phép lái xe cũ (trừ giấy phép lái xe do nước ngoài cấp), giao cho người lái xe bảo quản.”

Như vậy, thời gian để cấp đổi giấy phép lái xe khi bị bung tróc là không quá 05 ngày làm việc kể từ khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận được hồ 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề có thể đổi giấy phép lái xe khi bị bung trong bên trong hay không? Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-->Xin cấp lại Giấy phép lái xe khi bị Cảnh sát giao thông tước quyền sử dụng

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam