Công an xã có được tham gia vào kiểm soát giao thông đường bộ không?

Công an xã có được tham gia vào kiểm soát giao thông đường bộ không?

Công an xã có được tham gia vào kiểm soát giao thông đường bộ không? Họ được thực hiện tất cả các nội dung giống như CSGT hay không? Mong sớm được giải đáp! Xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộTham gia vào kiểm soát giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề công an xã tham gia vào kiểm soát giao thông; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 8 Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Cơ chế phối hợp giữa các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ

2. Các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng thì phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải thường xuyên thông báo cho lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ về việc tuần tra, kiểm soát của mình, nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc quyền xử phạt của mình theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt của mình thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết”.

Và Khoản 2 Điều 9 Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 9. Nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông đường bộ, các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi phối hợp tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ

2. Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã:

a) Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

b) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng;

c) Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong Kế hoạch đã được phê duyệt.”

Như vậy:

Công an xã cũng có quyền tham gia vào kiểm soát giao thông đường bộ. Trường hợp công an xã/phường tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoạt động độc lập không có cảnh sát giao thông đi kèm thì phải có quyết định huy động lực lượng, chuyên đề thực hiện khi có các trường hợp cần thiết phải huy động lực lượng. Trong đó phải nêu rõ mục đích, thời gian, địa điểm rõ ràng khi thực hiện quyết định huy động này.

Tuy nhiên, Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 7. Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã

4. Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ”.

Tham gia vào kiểm soát giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Vậy, khi có lệnh kiểm tra, kiểm soát lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra trên các đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý, cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Bên cạnh đó được tuần tra, kiểm soát và  xử phạt các hành vi vi phạm an toàn giao thông sau:

+) Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định.

+) Điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

Kết luận:

Tóm lại, công an xã được tham gia vào kiểm soát giao thông đường bộ nhưng không được thực hiện tất cả các nội dung giống như CSGT mà chỉ được thực hiện thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Công an xã có thẩm quyền xử phạt người điều khiển xe máy không?

Công an xã có quyền xử phạt trong trường hợp thay bình xăng xe không?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay